19/05/2016 18:18:00

10 nhà tù ấm áp nhất thế giới

Nhiều người cho rằng, nhà tù là nơi tra tấn với những bữa ăn tồi tàn hay điều kiện vật chất thiếu thốn. Tuy nhiên, họ sẽ phải thay đổi quan niệm khi ghé thăm những địa điểm sau đây.

1. Nhà tù Halden, Na Uy

10 nhà tù ấm áp nhất thế giới - 1

Nhiều người cho rằng đây là “nhà tù nhân văn nhất thế giới”. Nhà tù Halden vô cùng yên bình, tĩnh lặng, các vụ tấn công trong nhà tù hiếm khi xảy ra. Bên cạnh đó, nhà tù còn có phòng giam đẹp tựa như một khách sạn sang trọng, có TV màn hình phẳng, phòng tắm, cửa sổ nhìn ra phía rừng. Chế độ an ninh nghiêm ngặt tại đây thể hiện hệ thống pháp quyền tại Na Uy nhấn mạnh vào tái hòa nhập thay cho trừng phạt tù nhân.

2. Phức hợp Nhà tù liên bang Butner, Bắc Carolina, Mỹ

10 nhà tù ấm áp nhất thế giới - 2

Phức hợp Nhà tù Liên bang tại Bắc Carolina trông giống như một ngôi trường hơn là nơi giam giữ. Đây được xem như “hòn ngọc quý” của hệ thống nhà tù liên bang và cũng là địa điểm mơ ước của những tù nhân từng làm việc về đầu óc.

3. Nhà tù Suomenlinna, Helsinki, Phần Lan

10 nhà tù ấm áp nhất thế giới - 3

Nhà tù Suomenlinna trở nên phổ biến ở Phần Lan từ năm 1930. Mô hình này được chính phủ đánh giá là vừa rẻ lại vừa hữu ích trong việc giảm tỉ lệ tội phạm trong nước. Một trong những nhà tù mở nằm tại một Di sản thế giới của UNESCO - đảo Suomenlinna.

Hòn đảo này là điểm du lịch hấp dẫn mỗi dịp hè về. Khu dân cư, điểm tham quan được ngăn cách với nhà tù chỉ bằng một hàng rào cọc nhọn màu vàng. Thậm chí, người dân còn rất vui vẻ khi tù nhân giúp đỡ bảo trì địa danh lịch sử này và quét dọn các địa điểm công cộng.

4. Nhà tù Tần Thành, Trường Bình, Trung Quốc

10 nhà tù ấm áp nhất thế giới - 4

Cách trung tâm Bắc Kinh 30km, nhà tù Tần Thành là nơi rất nhiều lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đang được sống đời sống tù nhân vô cùng thoải mái. Họ được ở trong các phòng giam riêng khá rộng, có giường, phòng tắm bên trong và bộ sofa. Hơn nữa, phục vụ thức ăn cũng theo phong cách khách sạn với đầu bếp hàng đầu được mời đến chế biến cho các tù nhân VIP.

5. Nhà tù Hoàng gia Addiewell, Addiewell, Scotland

10 nhà tù ấm áp nhất thế giới - 5

Nằm ở phía Nam Scotland, Addiewell là nhà tù để học tập thay vì bị trừng phạt. Các tù nhân được cho đến 40 tiếng mỗi tuần để xây dựng các kỹ năng nghề nghiệp cho mình.

6. Nhà tù Sollentuna, Sollentuna, Thụy Điển

10 nhà tù ấm áp nhất thế giới - 6

Thụy Điển đang thiếu tù nhân đến nỗi chính phủ phải đóng cửa một số nhà tù và trại giáo dưỡng trong vài năm qua. Tuy nhiên, nhà tù cao cấp Sollentuna vẫn luôn đảm bảo cho các tù nhân cuộc sống thật thoải mái. Phòng giam đều được trải thảm, có phòng tắm. Ngoài ra còn có nhà bếp, phòng gym, phòng khách để tù nhân thư giãn, xem TV.

7. Trung tâm Công lý Leoben, Styria, Áo

10 nhà tù ấm áp nhất thế giới - 7

Được hoàn thành từ năm 2004, do kiến trúc sư Joseph Hohensinn đảm đương, trung tâm Công lý Leoben không chỉ là một nhà tù độc đáo mà còn là công trình kiến trúc vô cùng sáng tạo. Các tù nhân sẽ được tập hợp thành nhóm 13 người mỗi chái nhà, họ có thể tự do di chuyển trong các phòng giam và khu giao tiếp chung. Trung tâm còn có 3 sân nhỏ với các bậc ghế ngồi bê tông.

8. Nhà tù cao cấp Luzira, Kampala, Uganda

10 nhà tù ấm áp nhất thế giới - 8

Nhà tù cao cấp nhất Uganda nằm ở bờ Bắc Kampala không phải là một nhà tù thông thường. Nơi đây có trường học do các tù nhân làm nhân viên, giáo dục cho những tù nhân khác từ học chữ cho đến học nghề như may mặc, thợ mộc. Các tù nhân thậm chí có thể học Đại học và lấy bằng tại đây. Thêm vào đó, nhà tù này còn nổi tiếng với các giải bóng đá nội bộ.

9. Trung tâm Alexander Maconochie, Hume, Úc

10 nhà tù ấm áp nhất thế giới - 9

Trung tâm Alexander Maconochie được coi là nhà tù chấp pháp quyền con người đầu tiên của Úc. Để xứng với danh hiệu này, nhà tù được thiết kế làm bốn chái nhà riêng biệt theo hình chữ X, điểm giao nhau là một phòng bảo vệ hình đa giác.

Bốn chái nhà được phân chia để cách ly các tù nhân có khả năng gây nguy hiểm cho tù nhân khác nhưng không phân chia các phòng giam. Dù rằng phòng giam chưa được giống như khách sạn với toilet thép và thảm nhựa, nhưng tù nhân vẫn cảm thấy thoải mái với cửa sổ không có chấn song, nhà bếp bằng thép không gỉ và phòng tập gym.

10. Nhà tù San Antonio, đảo Margarita, Venezuela

10 nhà tù ấm áp nhất thế giới - 10

Nhà tù San Antonio còn được mệnh danh là “nhà tù tiệc tùng” bởi lẽ khi đã bước chân vào đây, bạn sẽ không còn muốn đi ra nữa. Các tù nhân và khách của mình có thể nhảy hết mình trong các sàn nhảy, ăn BBQ, bơi lội trong hồ bơi với người yêu.

Thậm chí, tù nhân có thể dễ dàng tiếp cận súng, thuốc phiện mà người đến thăm mang cho họ. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là nơi thích hợp với những ai không chấp nhận tiêu chuẩn vệ sinh thấp hay tỉ lệ bạo lực cao.

Chí Hào/Whenonearth