30/05/2016 14:25:00

5 cột mốc nhất định phải chinh phục ở Việt Nam

Các cột mốc biên giới luôn mang lại cho du khách sự tự hào về chủ quyền lãnh thổ đất nước. Vượt qua những thử thách và khó khăn để ghé thăm 5 cột mốc dưới đây cũng là cách tuyệt vời để thể hiện tình yêu với dải đất hình chữ S.

1. Cột mốc 42 trên ngọn núi Pu Si Lung hoang sơ

5 cột mốc biên giới nhất định phải chinh phục ở Việt Nam ảnh 1
Ảnh: Internet

Pu Si Lung là ngọn núi cao 3.076m, nằm giữa biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Ngọn núi này có một phần nằm trên lãnh thổ Việt Nam, thuộc địa phận xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Pu Si Lung được xem là một trong những đỉnh núi kỳ vĩ nhất nước ta với với chiều cao đầy thách thức và vẻ đẹp hoang sơ, bí ẩn như một thế giới khác lạ. Ngọn núi này đã trở thành điểm đến trong mơ của rất nhiều phượt thủ.

Trên đường chinh phục đỉnh Pu Si Lung, du khách sẽ có cơ hội dừng chân ở cột mốc 42 tại độ cao 2.866m so với mực nước biển. Đường đến mốc 42 là một hành trình dài đầy trải nghiệm với những con suối có làn nước trong veo, từng đám mây trắng ôm lấy núi đồi hay những đồng hoa dại đang ngả nghiêng trước gió… Tất cả cảnh đẹp đó chắc chắn sẽ hằn sâu trong tâm trí du khách và khiến cho tình yêu với dải đất hình chữ S của bạn bùng cháy mãnh liệt.

2. Cột mốc 79 trên Phàn Liên San

5 cột mốc biên giới nhất định phải chinh phục ở Việt Nam ảnh 2
Ảnh: Internet

Tương tự như Pu Si Lung, Phàn Liên San cũng là một đỉnh núi nằm trên biên giới Việt Trung và là một trong số những ngọn núi hiểm trở bậc nhất tại vùng Tây Bắc. Điểm cao nhất của Phàn Liên San cách mặt nước biển 3.012m. Trên đường chinh phục đỉnh núi, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều những dấu tích của cuộc chiến tranh khốc liệt năm xưa. Đặc biệt là những bức tường thành in hằn dấu vết thời gian, khiến cho không gian nơi đây thêm phần ma mị.

Cột mốc 79 nằm trên núi Phàn Liên San ở độ cao gần 3.000m so với mực nước biển chính là cột mốc biên giới cao nhất tại nước ta. Do nằm giữa rừng già heo hút nên để chinh phục được cột mốc này, du khách phải có một sức khỏe dẻo dai và thật sự kiên trì mới có thể vượt qua những khó khăn trên suốt dọc đường đi. Tuy nhiên, khi tất cả đã ở lại sau lưng thì du khách sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc và tự hào vì chiến thắng những giới hạn của bản thân để đặt chân tới một cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc.

3. A Pa Chải – Cực Tây của Việt Nam

5 cột mốc biên giới nhất định phải chinh phục ở Việt Nam ảnh 3
Ảnh: Internet

So với cột mốc 42 và 79 thì mốc A Pa Chải nằm trên núi Khoang Lan San thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên lại có độ cao thấp hơn (khoảng 1.864m), nhưng việc chinh phục cột mốc này cũng không hề kém phần gian nan. Cột mốc A Pa Chải được coi là điểm khởi đầu của biên giới Việt – Trung và Việt – Lào, trở thành một điểm đến thiêng liêng mà đông đảo phượt thủ khi tới Điện Biên đều mong có dịp ghé thăm.

Cột mốc A Pa Chỉa được xây dựng hết sức đặc biệt. Cột có ba mặt, cao 2m, được xây từ đá hoa cương, nằm vững chãi trên một bệ đỡ hình vuông. Trên mỗi mặt cột đều có khắc quốc huy và ngôn ngữ riêng của từng quốc gia. Để chinh phục được cột mốc, du khách sẽ phải vượt qua khoảng 6km đường rừng đầy khó khăn và nguy hiểm. Tuy nhiên, chính những gian nan, thách thức này là yếu tố mang tới cho hành trình chinh phục mốc A Pa Chải những cảm xúc vô cùng đáng nhớ.

4. Cột mốc 304 trên đỉnh núi Đá Đỏ

5 cột mốc biên giới nhất định phải chinh phục ở Việt Nam ảnh 4
Ảnh: Internet

Cột mốc 304 (còn được gọi với cái tên G8) là nơi phân chia ranh giới giữa hai nước Việt Nam và Lào. Cột mốc này nằm trên đỉnh núi Đá Đỏ cao 1.889m so với mực nước biển. Để đến được cột mốc 304, du khách sẽ phải vượt qua những đoạn đường hiểm trở chạy xuyên giữa rừng sâu rậm rạp. Chính vì thế, dù không nằm ở vị trí cao chót vót như cột mốc 42 hay cột mốc 79 nhưng bạn cũng phải mất nhiều giờ di chuyển mới có thể đặt chân đến cột mốc này.

Bên cạnh những khó khăn, vất vả trên đường chinh phục, cột mốc 304 còn thu hút du khách bởi câu chuyện về cụ ông đã trông coi, bảo vệ và giữ lửa ở nơi này trong hơn 30 năm. Dành gần nửa cuộc đời để “bầu bạn” cùng cột mốt 304, câu chuyện về ông giống như một lời gửi gắm, nhắc nhở thế hệ trẻ về niềm tự hào đối với công lao của cha ông trong quá khứ và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc.

5. Ngã ba Đông Dương

5 cột mốc biên giới nhất định phải chinh phục ở Việt Nam ảnh 5
Ảnh: Internet

Ngã ba Đông Dương huyền thoại là nơi tiếp giáp giữa 3 quốc gia Việt Nam, Campuchia và Lào. Ngã ba này nằm giữa tỉnh Kon Tum (Việt Nam) - tỉnh Attapư (Lào) - tỉnh Ratanakari (Campuchia). Không biết từ lúc nào, câu chuyện về việc một con gà gáy cả 3 nước cùng nghe tiếng ở ngã ba Đông Dương đã trở thành niềm thôi thúc mãnh liệt, cuốn hút bước chân các phượt thủ từ khắp nơi tìm tới đây.

Để có có thể đến thăm ngã ba Đông Dương, du khách sẽ phải vượt qua một hành trình không hề dễ dàng với những con đường quanh co, ngoằn ngoèo dưới cái nắng chang chang của đất Tây Nguyên. Thế nhưng, mọi khó khăn  sẽ được đền đáp xứng đáng khi bạn dừng bước tại ngã Ba Đông Dương huyền thoại và phóng tầm mắt ra xa, ngắm nhìn không gian núi đồi trập trùng vô cùng đẹp mắt.

Lê Long