14/01/2015 17:30:00

Bí quyết chụp ảnh tuyết đẹp

Nhiếp ảnh gia người Singapore, Alex Soh vừa chia sẻ bí quyết để có một bức ảnh tuyết đẹp trên chuyên mục Du lịch của CNN. Dưới đây là những kinh nghiệm được đúc rút từ 15 năm làm nghề của anh, với hi vọng mọi người có thể chụp ảnh tuyết đẹp như dân chuyên nghiệp.

Kiểm tra khoảng cách

- Điều đầu tiên, Alex khuyên không nên ngắm góc chụp qua màn hình hiển thị trên máy mà nên dùng ống kính: Một trong những khó khăn khi chụp tất cả các vật thể màu trắng  ngoài việc "bắt" được góc chụp đẹp, bạn còn phải cài đặt sao cho vật thể hiển thị rõ ràng trên nền trắng, như hình cây phủ tuyết trong trời tuyết, nếu không bức ảnh sẽ bị lóa.

- Nên tắt các tùy chỉnh tự động trong máy ảnh, kể cả khi nó được cài đặt để chụp cảnh tuyết. Người chụp cũng không nên quá dựa dẫm vào sự thiết lập cân bằng trắng tự động, vì tùy thuộc vào độ sáng của mặt trời, độ trắng của vật thể, máy ảnh sẽ gặp khó khăn trong việc đo lượng màu trắng. Vì thế, thay vì một bức ảnh chụp tuyết trắng, nó sẽ cho hình ảnh có màu xanh. 

- Tuyệt đối không sử dụng chức năng phơi sáng vì nó sẽ biến những ngọn đồi tuyết trắng hùng vĩ thành một mảng trắng phẳng lặng. Thay vào đó, bạn cũng nên để ý đến các thông số kỹ thuật căn chỉnh trắng trên máy ảnh để có một bức ảnh như ý. Nếu hình ảnh hơi bị "bẻ cong" ở giữa, hãy quay nhẹ ống kính 1 chút để căn chỉnh cho sáng hơn.

Chọn chế độ spot metering (đo sáng điểm) trên máy ảnh DSLR và lựa chọn chủ thể chính của cảnh làm điểm lấy nét khi đo sáng. Ngoài ra, hãy chọn một vùng trung tính để đo sáng nếu bạn muốn có được ánh sáng tốt. Kiểm tra ảnh ngay sau khi chụp xem có cần điều chỉnh gì không qua biểu đồ histogram. Nếu có nhiều thời gian, bạn hãy chụp nhiều ảnh có độ sáng các phần khác nhau của cảnh quan và lựa chọn bức ảnh tốt nhất trong đó.

Chụp toàn cảnh 

Khi đã quen với việc chọn góc và bắt nét các vật thể sáng màu, bạn sẽ phải đối mặt với thách thức khác là bầu trời xám xịt khi tuyết rơi. Nếu không xử lý được, ảnh của bạn sẽ không "trong", sắc nét mà mang vẻ âm u. Để khắc phục điều này, Alex gợi ý nên chụp thử với vài thông số cân bằng trắng cho đến khi bạn tìm thấy màu ảnh yêu thích. “Cách đơn giản để chụp toàn cảnh một bức ảnh có vẻ nghệ thuật là chụp với một đường chân trời” – Alex cho biết.

Một bức ảnh đẹp là một bức ảnh phải có độ tương phản. Cách mà Alex thường sử dụng là tìm một màu làm chủ đạo, đặc biệt là những tông màu ấm trong nền lạnh của tuyết trắng. Bởi khi tất cả mọi thứ trong ảnh đều có màu trắng, xám thì những màu sắc nổi bật sẽ tăng thêm vẻ đẹp, sức sống cho bức ảnh.

Chọn thời gian

Thời gian tốt nhất để chụp ảnh tuyết mùa đông là vào sáng sớm, trước khi mặt trời lên quá cao và tuyết bắt đầu tan. Bởi khi đó, những bông tuyết còn “tươi rói” sau một đêm, sẽ dễ dàng tạo độ tương phản với bầu trời xanh.

Bảo vệ máy ảnh

Trong mùa đông, khi thời tiết trở nên lạnh hơn, sự ngưng tụ của hơi nước có thể khiến cho máy ảnh và các thiết bị kỹ thuật bị sai lệch.

Theo Alex, với điều kiện thời tiết lạnh, pin máy ảnh có thể nhanh cạn hơn, bạn nên để máy ảnh sát bên mình để giữ ấm cho chúng. Nhớ mang theo nắp ống kính khi chưa chụp để ngăn tuyết hoặc nước rơi vào ống kính, vì vệ sinh ống kính không đơn giản, nhất là khi trời mưa hoặc có tuyết rơi.

Lưu ý, tuyệt đối không bao giờ hà hơi vào ống kính như một cách giữ ấm cho máy, việc này giống như bạn đã trùm một lớp "áo băng" bên ngoài máy ảnh. Thay vào đó, sử dụng những miếng vải khô để làm sạch hơi nước bám quanh máy. Dụng cụ chống mưa, chống thấm cũng là lựa chọn tốt để bảo vệ máy ảnh của bạn. Một cách nhanh và rẻ hơn là bọc túi nhựa quanh thân máy, chỉ để một kẽ hở cho ống kính.

Một "nguyên tắc" Alex luôn tuân theo là tránh thay ống kính ở ngoài trời tuyết. Thời tiết lạnh là một cái bẫy, nó sẽ "đóng băng" và gây thiệt hại cho máy ảnh.

Giữ ống kính không bị bám sương

Ống kính máy ảnh có thể bị bám một lớp sương mỏng khi nhiệt độ thay đổi đột ngột từ ấm sang lạnh. Hơi nước bám vào ống kính sẽ khiến bức ảnh của bạn không trong trẻo, rõ ràng, sắc nét. Alex khuyên bạn đặt máy ảnh trong một túi nhựa trước khi cho nó vào ô tô và chỉ mở ra 1 lần khi bạn đã ra khỏi xe và đến điểm chụp tiếp theo. Điều này sẽ giúp máy ảnh thích nghi với sự thay đổi nhiệt một cách từ từ và không bị "sốc nhiệt".

Một số bức ảnh chụp tuyết mùa đông của Alex:

chuyen gia nikon chia se kinh nghiem chup anh tuyet dep - 1
Thời gian chụp tuyết tốt nhất là sáng sớm, khi ánh mặt trời chưa gắt và tuyết chưa tan
chuyen gia nikon chia se kinh nghiem chup anh tuyet dep - 2
Đo sáng bằng "tay" dựa trên biểu đồ histogram để thiết lập cân bằng trắng
chuyen gia nikon chia se kinh nghiem chup anh tuyet dep - 3
Chọn một tông màu để làm nét "chấm phá" cho bức ảnh, đặc biệt là những tông màu ấm
chuyen gia nikon chia se kinh nghiem chup anh tuyet dep - 4
Cây băng giá và thác nước tạo vẻ đẹp cho bức ảnh mùa đông
chuyen gia nikon chia se kinh nghiem chup anh tuyet dep - 5
Chọn góc và căn nét cẩn thận. Tuyệt đối không sử dụng chức năng cân bằng trắng tự động
chuyen gia nikon chia se kinh nghiem chup anh tuyet dep - 6
Khung cảnh mùa đông thường rất nghèo nàn màu sắc, vì vậy cần sử dụng các hiệu ứng để tăng độ cuốn hút cho bức ảnh

Minh Minh/CNN

Xem nhiều nhất