16/10/2015 12:21:00

Cần chuẩn bị những gì khi đi trượt tuyết (P.1)

Đối với người dân một số nước ôn đới, trượt tuyết là một môn thể thao bình thường. Nhưng đối với người Việt Nam, được nhìn thấy tuyết và trượt tuyết một lần trong đời là niềm mơ ước của bất cứ ai.

Mình xin giới thiệu một số thông tin căn bản về trò chơi trượt tuyết trong 2 phần:

- Phần 1: Những vấn đề bạn cần phải lưu ý và chuẩn bị khi đi trượt tuyết.

- Phần 2: Dụng cụ, đồ dùng cần phải mang khi trượt tuyết Ski và Board.

Cần chuẩn bị những gì khi đi trượt tuyết (P.1) ảnh 1
Bãi trượt tuyết. Ảnh Internet

1. Bạn có người quen?

Theo mình thì đây cũng là một vấn đề quan trọng. Nếu đất nước bạn dự tính đi đến chơi trượt tuyết có người quen sống, làm việc hay học tập tại đó và từng có kinh nghiệm đi trượt tuyết thì không gì tuyệt hơn. Bạn chỉ cần nhờ bạn bè đăng ký một tour trượt tuyết giúp. Bạn sẽ được hướng dẫn về những thứ tối thiểu cần chuẩn bị. Ngoài ra, rào cản ngôn ngữ khi đi du lịch cũng được tháo gỡ dễ dàng nếu bạn có người quen ở đó.

Cần chuẩn bị những gì khi đi trượt tuyết (P.1) ảnh 2
Khu nghỉ ngơi ở bãi trượt. Ảnh: Internet

2. Sức khỏe và khởi động

Người già hay bị đau khi trời lạnh hoặc một số bạn có các vấn đề liên quan đến khớp, gối, lưng,… thì không nên tham gia trượt tuyết, trừ khi đã từng có kinh nghiệm hoặc bác sĩ cho phép vận động mạnh.

Ngoài việc khởi động trước khi chơi, bạn cũng lưu ý khi đi trượt tuyết, đối với người mới tập phải dùng đầu gối khá nhiều (nhất là khi thắng lại). Do đó, hãy khởi động bộ phận này kỹ một chút.

3. Thông tin tour và thời gian

Thời gian trượt tuyết thích hợp ở các nước gần Việt Nam như Hàn Quốc và Nhật Bản vào khoảng từ tháng 12 cho đến tháng 2. Nếu biết tiếng Hàn hay tiếng Nhật, bạn có thể tự tìm kiếm thông tin tour trên mạng và đăng ký vì một số nơi cũng cho đăng ký và trả tiền qua thẻ tín dụng. Tùy vào nhu cầu của mỗi người có thể đăng ký tour 2 ngày, 3 ngày hay thậm chí 4 ngày để tha hồ trượt từ sáng đến tối.

Khi đăng ký tour, bạn nhớ lưu ý kiểm tra kỹ một số thông tin sau đây.

- Thời gian tour

- Địa điểm của bãi trượt

- Phương tiện di chuyển từ đâu đến đâu, vị trí xe buýt đỗ

- Các chi phí trong tour

- Chi phí trong tour thông thường gồm:

+ Phí xe buýt di chuyển 2 chiều

+ Phí khách sạn hay nhà trọ ở gần bãi trượt

+ Ăn sáng và ăn tối các ngày trọ lại

+ Đã bao gồm tiền thuê đồ chưa (quần áo ấm, chống thấm nước chuyên dụng để trượt tuyết, giày, ski hay board để trượt tuyết)

+ Tiền lift có kèm theo chưa (phí cáp treo đưa bạn từ chân núi lên đỉnh để trượt xuống, có nhiều trạm dừng giữa chừng)

+ Thông thường chi phí tour không bao gồm ăn trưa, phí upgrade đồ trượt xịn và bảo hiểm đồ trượt. Một số chỗ cũng không bao gồm kính và găng tay nên bạn cũng lưu ý hỏi kỹ vấn đề này khi đặt tour.

Cần chuẩn bị những gì khi đi trượt tuyết (P.1) ảnh 3
Lift đưa người trượt lên cao – Ảnh: Internet

4. Thuê, mua đồ và dụng cụ

Nếu bạn không phải dân bản xứ, không có ý định sống lâu dài ở nước đó, chưa kể mỗi năm mùa trượt tuyết chỉ có một lần thì thay vì mua đồ mới, mình khuyến khích các bạn nên thuê đồ ngay tại bãi trượt vì quần áo cũng như dụng cụ để chơi trượt tuyết có giá khá cao (ít nhất cũng khoảng 10 triệu đổ lại). Nếu trong quá trình chuẩn bị do sơ suất, bạn mang thiếu đồ cũng không sao vì hầu như bãi trượt tuyết nào cũng cho thuê đầy đủ mọi dụng cụ từ trên xuống dưới.

Cần chuẩn bị những gì khi đi trượt tuyết (P.1) ảnh 4
Trượt ski. Ảnh: Internet

5. Học cách trượt tuyết qua Internet

Bạn chưa đi trượt bao giờ, thời gian trượt lại chỉ có vài ngày nên tốt hơn là tự mình lên Youtube học cách trượt ski hay board căn bản để khi đến nơi có thể áp dụng ngay được. Thông thường, việc đầu tiên bạn phải làm quen chính là tập di chuyển khi đã mang ski và board vào, tiếp theo là cách ngã để khỏi bị chấn thương, sau đó là cách phanh, giảm tốc độ khi trượt và cuối cùng là những bài tập trượt cao cấp hơn.

Cần chuẩn bị những gì khi đi trượt tuyết (P.1) ảnh 5
Trượt board. Ảnh: Internet

Bạn cũng đừng nên nản khi ngày đầu trượt ngã lên xuống và đau ê ẩm cả người. Khi đã quen rồi thì tận hưởng cảm giác vi vu từ trên cao xuống, xung quanh mọi thứ đều trắng xóa, những hàng cây cao bên đường, những ngôi nhà phong cách châu Âu phủ đầy tuyết, những hạt tuyết nhẹ nhàng lấp lánh rơi... không gì tuyệt hơn. Chỉ có thể nói là “rất đã” và “sướng”, cứ như đang ở thiên đường vậy.

Nguyen Tran
(Còn tiếp)