07/10/2016 07:46:00

Đi khác

“Đi khác tức là đi du lịch để trải nghiệm cuộc sống, đi để trưởng thành, đi để trở về và sống ý nghĩa hơn”

Đã bao giờ bạn cảm thấy nhàm chán với chính cuộc sống của mình? Đã bao giờ bạn muốn sống khác, muốn thoát khỏi những suy nghĩ tù túng giam hãm khả năng của mình? Muốn sống khác thì hãy đi, đi để trải nghiệm cuộc sống, đi để trở về và sống ý nghĩa hơn.

Đi khác - 1
Sapa mùa lúa chín với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp là nơi chúng tôi bắt đầu hành trình “đi khác”. Ảnh: Thành Trang

Đi khác là như thế nào?

Việc đi du lịch trong mắt bạn hiện nay là gì? Đi để ngắm cảnh đẹp, đi để tận hưởng cuộc sống, đi để thoát khỏi cảm giác nhàm chán hoặc đơn giản đi là vì thích đi. Nhiều bạn trẻ hiện nay đi du lịch để chụp ảnh check-in, đi theo trào lưu hot hoặc đi là vì ở mãi một chỗ cũng chán. Những lý do đó đều có thể chấp nhận được trong một chừng mực nào đó. Nhưng bạn có từng nghĩ rằng, những chuyến đi không chỉ mang lại niềm vui mà còn truyền cho bạn nguồn cảm hứng sống.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao cuộc sống của bạn lại nhàm chán? Tại sao nó cứ đều đều lặp đi lặp lại qua ngày? Tại sao bạn không ghét bỏ nhưng đồng thời cũng không yêu thích một thứ gì? Và làm cách nào để mọi thứ khác đi?

Đó không chỉ là câu hỏi của riêng bạn mà là của tất cả chúng ta. Khi chúng ta sống mà không biết ý nghĩa cuộc sống của mình là gì? Đây là thời đại sản sinh ra những đứa trẻ rảnh rang thích chơi sang, mặt khác cũng tồn tại những đứa trẻ phải học cách kiếm sống từ khi còn rất nhỏ. Bạn đã bao giờ muốn biết nhiều hơn về cuộc sống này thông qua những chuyến đi? Hãy cùng tôi đi khác! Đi khác nghĩa là đi du lịch để trải nghiệm cuộc sống, đi để trưởng thành, đi để trở về và sống ý nghĩa hơn.

Tôi sẽ kể cho bạn câu chuyện về một chuyến “đi khác” như thế!

Đi khác - 2
Bạn có từng nghĩ tới một chuyến đi không chỉ mang lại niềm vui mà còn truyền cho bạn nguồn cảm hứng sống? Ảnh: Thành Trang

Đi để trải nghiệm cuộc sống    

Tôi có may mắn được tham gia một chuyến đi cùng các bạn từ 4 quốc gia Nhật Bản – Myanmar – Nepal – Bangladesh đến Việt Nam trong vòng hai tuần. Chuyến đi nằm trong khuôn khổ dự án HIGO – TASS 2015,  được Công ty TNHH Dịch vụ Khoa học và Du lịch – TASS (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội) và Tổ chức HIGO (trường Đại học Kumamoto, Nhật Bản) phối hợp thực hiện. Các bạn ấy đến đây để tìm hiểu về văn hóa phong tục, đất nước con người Việt Nam. Có rất nhiều câu chuyện vui nhộn đã diễn ra khi tôi tiếp xúc với các bạn trong một tuần tại Sapa. Từ sự ngỡ ngàng ban đầu của việc bất đồng ngôn ngữ và văn hóa, đến sự thân thiện và cởi mở khi đã hiểu về nhau, hay sự cảm động về tình cảm của những người bạn phương xa dành cho đất nước mình.

Trải qua những ngày tại bản Tả Phìn, ở nhà của đồng bào người Dao, chúng tôi đã có những trải nghiệm sống quý giá. Những buổi sớm lành lạnh, chủ nhà còn nhiệt tình rang ngô để chúng tôi vừa hong tay bên bếp lửa, vừa nhấm nháp chút vị ngọt từ bắp. Những buổi mưa rừng rả rích, chúng tôi nắm tay nhau bước trên đá, vượt qua những con suối dọc đường. Những ngày nắng cháy, chúng tôi cùng nhau lên rừng hái thuốc với bà con, biết được đâu là lá ngón có độc, đâu là cây dược liệu quý.

Đi khác - 3
Một chuyến đi cùng các bạn từ 4 quốc gia Nhật Bản – Myanmar – Nepal – Bangladesh đến Việt Nam. Ảnh: Thành Trang
Đi khác - 4
Chúng tôi đã lên rừng hái thuốc cùng đồng bào người Dao đỏ. Ảnh: Thành Trang
Đi khác - 5
Chuyến đi kéo những con người xích lại gần nhau. Ảnh: Thành Trang
Đi khác - 6
Chúng tôi cũng tặng chăn ấm mùa đông cho những hộ nghèo ở bản Tả Phìn. Ảnh: Thành Trang
Đi khác - 7
Cùng chia sẻ, tâm sự với đồng bào địa phương trong những nếp nhà truyền thống. Ảnh: Thành Trang

Một chuyến đi tuyệt vời khi chúng tôi không chỉ tham quan cảnh đẹp, đất nước, con người Việt Nam mà còn tìm hiểu về cây thuốc của người Dao đỏ trên rẻo cao, trực tiếp vào rừng hái thuốc, chế biến thuốc và dành tặng những phần quà từ thiện tới các hộ gia đình khó khăn. Cuộc hành trình chỉ kéo dài vỏn vẹn hai tuần giữa những con người đến từ nhiều quốc gia, nhưng chúng tôi đã cùng vượt qua những cơn mưa rừng, lội qua những con suối, cuốc bộ qua những con đường đầy sỏi đá... mà trên môi vẫn tràn ngập nụ cười.

Đi để trở về và sống ý nghĩa hơn

Có đi xa mới hiểu cái cảm giác nhớ nhà, mong muốn trở về mãnh liệt cũng là động lực để người ta sống tốt hơn. Đặc biệt, những chuyến đi ý nghĩa lại càng có tác dụng cảm hóa, hướng thượng, dẫn dắt những trái tim thanh xuân đôi khi mất đi nhiệt huyết.

Đi khác - 8
Đi không chỉ là đi mà còn để trở về và sống khác, sống có mục đích và ý nghĩa hơn. Ảnh: Thành Trang

Con người còn sống và muốn sống cho tử tế thì cần lắm một ý nghĩa. Không phải ai khác, chính là bản thân bạn hãy cho mình cơ hội để lạc quan hơn, tích cực hơn với cuộc đời. Xung quanh vẫn có rất nhiều những ví dụ đáng để bạn thử làm theo, chỉ là bản thân bạn đã sẵn sàng đi khác để sống khác hay chưa thôi.

Nguyễn Thành Trang 

Xem nhiều nhất