14/11/2016 09:35:00

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng

Với sự phát triển nhanh chóng của hệ thống đường sắt, du lịch Trung Quốc bằng tàu hoả không còn là cuộc hành trình gian khổ. Thay vào đó, nó dần trở thành phương tiện được nhiều du khách lựa chọn.

Trước khi lên đường, ngoài đồ dùng cá nhân, những gì du khách cần mang theo là một cuộn giấy vệ sinh, một vài chai nước hoặc một chiếc cốc (trên tàu có cung cấp nước đun sôi). Nếu chuyến đi kéo dài, bạn cũng có thể mang một ít đồ ăn vặt hoặc trái cây vì những thứ này trên tàu thường có giá đắt hơn ở ngoài.

Đọc kỹ thông tin trên vé tàu

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 1

Du khách nên đặc biệt chú ý đến ga khởi hành. Khá nhiều thành phố ở Trung Quốc có nhiều hơn một nhà ga. Vì vậy, bạn cần chắc chắn chọn đúng nhà ga. Điều quan trọng tiếp theo là lưu ý đến thời gian khởi hành (ngày/tháng/giờ) để có mặt ở nhà ga đúng giờ làm thủ tục.

Đặt lịch ra ga tàu đúng giờ

Đúng giờ ở đây không phải là đến đúng thời gian tàu khởi hành. Thông thường, bạn nên có mặt ở nhà ga khoảng 1 tiếng trước khi tàu chạy. Tuy nhiên, nếu đi tàu đúng vào dịp cao điểm như lễ hội mùa xuân hoặc các ngày lễ khác thì tốt nhất nên đến ga trước khoảng 2 tiếng.

Vào trong nhà ga

Thông thường, khi đến ga, nơi đầu tiên mà bạn đứng thường là phía ngoài nhà ga, cạnh đường giao thông, tầng hầm để xe hay quảng trường. Bạn hãy tìm kiếm biển chỉ dẫn hoặc quan sát dòng người di chuyển để tìm ra lối vào.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 2
 Khi đến nhà ga, bạn có thể đi theo dòng người để vào trong sảnh chính hoặc tìm kiếm thông tin ở các biển chỉ dẫn. 
Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 3
Cửa an ninh tại nhà ga

Bạn cần phải qua cửa kiểm tra an ninh trước khi vào trong nhà ga. Vé tàu và các giấy tờ tuỳ thân mà bạn sử dụng để đặt vé trước cũng được kiểm tra tại đây.

Tìm đúng phòng chờ

Sau khi qua cửa kiểm tra an ninh, bạn hãy tìm kiếm thông tin phòng chờ ở màn hình hiển thị khá lớn trong sảnh trung tâm. Trên màn hình sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến số hiệu các chuyến tàu và phòng chờ tương ứng.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 4

Sau khi tìm thấy phòng chờ, du khách nên ngồi đợi ở vị trí gần cửa ra tàu. Một số nhà ga có phòng chờ đặc biệt dành riêng cho các hành khách mua vé ghế mềm, giường nằm và vé tàu cao tốc. Ngoài ra, hầu hết các nhà ga đều có khu vực đặc biệt dành riêng cho phụ nữ mang thai và các hành khách có trẻ nhỏ đi cùng để họ có thể nghỉ ngơi thoải mái trong lúc chờ đợi và được ưu tiên lên tàu trước.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 5

Một số nhà ga mới xây dựng chỉ có một phòng chờ lớn chung cho tất cả hành khách với các cửa ra tàu được bố trí xung quanh. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin về cửa ra tàu trước khi lên tàu để tránh bị nhầm lẫn.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 6

Trong phòng chờ thường có trang bị các cây nước nóng, nhà vệ sinh, nhà hàng, quầy sách báo và bàn thông tin.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 7

Check in

Thông thường, thủ tục check in ở ga được tiến hành trước khi tàu khởi hành 30 phút và kết thúc trước khi tàu chạy 5 phút. Nếu ga tàu bạn đi là ga trung chuyển, bạn chỉ có từ 3 đến 5 phút để làm các thủ tục check in.

Hãy theo dõi màn hình hiển thị ngay trên cổng ra tàu để biết các thông tin về việc check in.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 8

- Train No.: Số hiệu tàu

- Departure Time: Giờ khởi hành

- Ticket Checking: Đang kiểm tra vé

- Waiting: Đang đợi

- Arrival Station: Ga đến

- Please get onboard on platform X: Hãy đón tàu ở đường ray X.

Vé từ màu xanh được kiểm tra bằng máy tự động. Vé giấy màu hồng được kiểm tra bởi các nhân viên soát vé. Bạn hãy nhớ cất vé thật kỹ sau khi đã được kiểm tra, bởi vé của bạn sẽ được kiểm tra thêm vài lần nữa trong suốt hành trình trên tàu và ở lối ra của nhà ga nơi bạn đến.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 9

Lên tàu

Sau khi kiểm tra vé, bạn có thể đi theo mọi người hoặc theo hướng dẫn trong các màn hình led để ra sân ga. Có thể phải đi lên hoặc xuống cầu thang bởi không phải sân ga nào cũng được trang bị thang cuốn. Ở một số sân ga lớn thường có sẵn dịch vụ vận chuyển hành lý Red Cap. Bạn có thể trả tiền cho để họ mang hành lý và dẫn ra đúng đường ray.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 10

Trên một đường ray có thể có hai chuyến tàu song song cùng đỗ. Hãy kiểm tra lại vé tàu của mình một lần nữa hoặc nhìn thông tin chỉ dẫn trên các màn hình led để chắc chắn về chuyến tàu mình sẽ lên.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 11

Sau khi xác định được tàu, bạn cần phải tìm ra đúng toa tàu. Sẽ có soát vé ở cửa lên mỗi toa. Nếu bạn lên nhầm toa, họ sẽ hướng dẫn cho bạn về đúng toa của mình.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 12

Khi đã vào trong toa, bạn cần tìm đúng số ghế/giường. Hãy để hành lý ở giá phía trên chỗ ngồi của bạn, bên dưới giường hoặc trong tủ để đồ giữa hai toa. Lúc này, bạn chỉ cần ngồi thư giãn đợi giờ khởi hành. Nếu mua vé nằm, sau khi khởi hành, nhân viên trên tàu sẽ đổi vé của bạn bằng một chiếc thẻ và trả lại bạn chiếc vé sau khi đến nơi. Hãy nhớ cất chiếc thẻ cẩn thận vì bạn sẽ phải đền tiền trong trường hợp làm hỏng hoặc mất thẻ.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 13

Xuống tàu và ra khỏi nhà ga

Hầu như ở tất cả các nhà ga, khi hành khách xuống tàu sẽ được hướng dẫn ra cửa bằng một hành lang riêng dẫn xuống phía dưới. Ở các nhà ga lớn, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển hành lý Red Cap dành cho hành khách đến.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 14

Bạn có thể dựa theo các chỉ dẫn song ngữ ở các bảng thông tin để tìm lối ra, bến xe buýt, bến taxi, tàu điện ngầm… Ở một vài nhà ga, hành khách sử dụng vé từ màu xanh và vé giấy màu hồng sẽ ra ở các cửa khác nhau. Nếu bạn có người thân hoặc hướng dẫn viên du lịch đến đón, bạn cần biết chắc chắn họ sẽ đợi bạn ở cổng nào vì các nhà ga đều có nhiều cổng ra khác nhau.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa dễ hơn bạn tưởng ảnh 15

Một số lưu ý khác

- Một số nhà ga ở các thành phố lớn như Tây An, Bắc Kinh và Thượng Hải dùng song ngữ tiếng Trung và tiếng Anh trên hệ thống loa và biển chỉ dẫn của nhà ga.

- Tàu dừng đỗ ở một ga chỉ vừa đủ thời gian để hành khách lên và xuống tàu. Do vậy, bạn không nên tự xuống tàu khi chưa đến ga của mình để tránh trường hợp bị bỏ lại trên ga khi tàu khởi hành.

- Với những hành trình dài ngày, trên tàu luôn có sẵn một toa phục vụ hành khách ăn uống. Bạn cũng có thể mua một bữa ăn, đồ uống, đồ ăn vặt, tạp chí và một số đồ lặt vặt khác trên trên chiếc xe đẩy phục vụ của các nhân viên bán hàng trên tàu.

- Khi đi trên tàu, bạn cần chuẩn bị tinh thần để hoà mình vào tập thể cũng như đối phó với một số điểm bất tiện khác. Tuy nhiên, việc đi du lịch bằng tàu hoả ở Trung Quốc sẽ là một trải nghiệm khá độc đáo và đáng nhớ đối với bạn.

- Luôn cảnh giác với vấn đề trộm cắp ở trên tàu. Giữ hành lý của bạn an toàn và tốt nhất là để những vật có giá trị ở trong túi bên người hơn là cất trong vali.

- Đừng bao giờ đưa thông tin cho người lạ.

- Tránh sử dụng điện thoại công cộng ở nhà ga bởi có thể người ta sẽ sử dụng một số mẹo để làm bạn phải trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ này.

- Đừng bao giờ ăn hay uống bất kỳ thứ gì mà một người lạ đưa cho bạn.

Hoa Hoa/travelchinaguide