06/11/2015 16:59:00

Ghé chợ nổi Cái Răng mùa con nước

Miền Tây mùa nước lên bồi đắp phù sa màu mỡ cho đồng ruộng, kênh rạch, khiến cây trái xum xuê và sự sống đâm chồi nảy lộc, tạo nên một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc. Đó cũng chính là thời gian lý tưởng để ghé thăm chợ nổi Cái Răng.

Ghé chợ nổi Cái Răng mùa con nước - 1
Chợ nổi Cái Răng sáng sớm. Ảnh: Đá tảng

Xuất phát sớm từ Sài Gòn, đi qua 2 cây cầu dây văng nổi tiếng là cầu Mỹ Thuận và cầu Cẩn Thơ, chúng tôi mới đến được thành phố Cần Thơ. Hành trình Sài Gòn - Cần Thơ tuy vỏn vẹn 175km nhưng đem đến cho chúng tôi biết bao cảm xúc và trải nghiệm thú vị về một mảnh đất trù phú.

Ghé chợ nổi Cái Răng mùa con nước - 2
Cầu Mỹ Thuận. Ảnh: Đá tảng
Ghé chợ nổi Cái Răng mùa con nước - 3
Cầu Cần Thơ nhìn từ Bến Ninh Kiều. Ảnh: Đá tảng

Tại Cần Thơ, điểm tham quan đặc sắc nhất vẫn là chợ nổi Cái Răng. Đây là nơi lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của vùng sông nước Cửu Long, cũng là điểm hấp dẫn du khách nước ngoài khi tới Việt Nam du lịch.

Từ Bến Ninh Kiều đến chợ nổi khoảng 4km. Do đó, chúng tôi phải đặt thuyền từ tối hôm trước và dậy từ 5h sáng để chứng kiến mặt trời mọc và cảnh nhộn nhịp buôn bán trên sông.

Ghé chợ nổi Cái Răng mùa con nước - 4
Bình minh trên khu chợ nổi sông nước. Ảnh: Đá tảng

Khi ánh nắng ban mai vừa lên cũng là lúc chợ nổi sôi động nhất. Mọi âm thanh bắt đầu rối loạn với tiếng máy nổ, tiếng chèo khua nước, tiếng sóng vỗ oàm oạp vào mạn thuyền cùng tiếng cười nói của kẻ bán - người mua. Tất cả tạo nên khung cảnh sầm uất không kém gì những khu chợ trên cạn.

Ở đây có đầy đủ các loại dịch vụ từ rau củ, thịt cá, mỹ phẩm đến những cửa hàng bách hoá bán xăng dầu…Thuyền (ghe) len lỏi qua tàu chở khách để bán hàng nhưng rất nhường nhịn nhau. Đó chính là nét đặc biệt của những khu chợ nổi miền Tây nói chung và chợ nổi Cái Răng nói riêng, tuy ồn ã nhưng không xô bồ, bon chen.

Ghé chợ nổi Cái Răng mùa con nước - 5
Hoạt động buôn bán trao đổi hàng hóa trên sông. Ảnh: Đá tảng
Ghé chợ nổi Cái Răng mùa con nước - 6
Ly café sữa đá - thức nước uống đặc trưng vào sáng sớm ở chợ nổi Cái Răng có giá chỉ 10.000đ. Ảnh: Đá tảng
Ghé chợ nổi Cái Răng mùa con nước - 7
Bạn có thể thưởng thức hương vị của bát hủ tiếu ngay trên ghe. Ảnh: Đá tảng

Chợ đã vãn mà cảm giác bồng bềnh trên mỗi khúc sông vẫn vẹn nguyên khiến chúng tôi nấn ná chẳng muốn ra về... Đôi khi, đến chợ nổi Cái Răng không cần mua hàng, chỉ từng ấy thứ thôi cũng đủ no con mắt.

Đối với chúng tôi, chợ nổi Cái Răng ở thủ phủ miền Tây mang đến trải nghiệm đầy tuyệt vời. Còn đối với những người sinh ra và lớn lên ở đây, đó là bầu trời kỷ niệm về một tuổi thơ đầy màu sắc….

Ghé chợ nổi Cái Răng mùa con nước - 8
Hoàng hôn trên Bên Ninh Kiểu. Ảnh: Đá tảng
Ghé chợ nổi Cái Răng mùa con nước - 9
Ghé chợ nổi Cái Răng mùa con nước - 10

Đá Tảng