30/08/2017 14:32:00

Hành trình Hạ Long: Tìm lại màu xanh cho biển

Vịnh Hạ Long một ngày cuối tháng 8 bỗng trở nên sôi động và tràn ngập màu áo xanh. Khung cảnh náo nhiệt đó không đến từ các đoàn khách du lịch mà bắt nguồn từ hơn 100 tình nguyện viên – những người đang cần mẫn thu gom rác để trả lại vẻ đẹp cho thiên nhiên vùng vịnh.

100 tình nguyện viên chung sức

Hành trình Hạ Long: Tìm lại màu xanh cho biển - 1
Chương trình "Hành động vì một Hạ Long" lần 3 đã thu hút sự tham gia của hơn 100 tình nguyện viên

Cơn mưa tầm tã vào ngày ra quân chiến dịch "Hành động vì một Hạ Long xanh" lần 3 không hề khiến các TNV cảm thấy nao núng. Trong trang phục áo mưa và mũ phớt màu xanh, 118 tình nguyện viên đã háo hức xuống tàu The Au Co Cruise, di chuyển tới khu vực Vụng Hà thuộc vịnh Hạ Long để thu gom rác. 

Trong chiến dịch này, các tình nguyện viên được chia thành 4 nhóm, hoạt động ở 4 địa điểm là bãi 2 cửa, bãi hòn cửa kênh, bãi Áng Dù và bãi Cây Bàng. Nhiệm vụ của họ là thu gom và phân loại toàn bộ rác thải theo các nhóm khác nhau gồm: rác thải thông thường, rác thải tái chế, rác thải nguy hại và rác thải hữu cơ. 

Hành trình Hạ Long: Tìm lại màu xanh cho biển - 2
Hành trình Hạ Long: Tìm lại màu xanh cho biển - 3
Các bạn TNV chia thành 4 nhóm thu gom rác ở 4 địa điểm khác nhau trên Vịnh Hạ Long

Dù mưa ngày càng to nhưng tại các vị trí, những tình nguyện viên đều làm việc rất tích cực. Nhiều người trong số họ chia sẻ rằng, hoạt động thu gom rác cần phải được thực hiện thường xuyên hơn do số lượng rác thải tại hầu hết các đảo trong vùng vịnh đang dần trở nên quá tải. 

Hành trình Hạ Long: Tìm lại màu xanh cho biển - 4

Nhanh tay bỏ một chai thủy tinh vào túi rác thải tái chế, Văn Nghĩa - sinh viên Học viện Chính sách và Phát triển hồ hởi cho biết: "Đây không phải là lần đầu tiên mình tham gia hoạt động xã hội nhưng khi biết đến chương trình này, mình lập tức bị thu hút bởi ý nghĩa của nó. Mặc dù thời tiết không ủng hộ nhưng cả nhóm mình vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong 2 tiếng buổi chiều, bọn mình đã thu được hơn 10 bao tải rác các loại. Không ngờ một bãi cát nhỏ như thế này lại tập trung nhiều rác đến thế". 

Hành trình Hạ Long: Tìm lại màu xanh cho biển - 5

Nghĩa chỉ là một trong hơn 100 TNV tham gia vào chiến dịch "Hành động vì một Hạ Long xanh" do Tập đoàn Du thuyền Bhaya (Bhaya Group) phối hợp cùng Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Công ty Coca-Cola Việt Nam và Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long thực hiện.

Đây là một trong những chiến dịch làm sạch môi trường biển đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay, trước thực trạng môi trường biển Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng. 

Hành trình Hạ Long: Tìm lại màu xanh cho biển - 6
Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới. 

Theo số liệu thống kê, mỗi năm có hơn 5.000 tỷ mảnh rác thải xuất hiện trên biển, chiếm khoảng 270.000 tấn rác. Trong đó, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới. 

Chia sẻ về chiến dịch trên, Vũ Hồng Thanh - trưởng nhóm Áng Dù cho biết: "Tôi cảm thấy rất vui vì mỗi năm, vào chiến dịch "Hành động vì một Hạ Long xanh" lại thấy xuất hiện những gương mặt mới. Tôi hi vọng chương trình lan tỏa rộng rãi hơn nữa để mọi người hiểu được rác thải đang đe dọa môi trường biển như thế nào và có ý thức hơn trong việc xả rác.”

Chiến dịch nhân rộng màu xanh

Hành trình Hạ Long: Tìm lại màu xanh cho biển - 7

Nằm trong khuôn khổ dự án Liên minh Hạ Long - Cát Bà, kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 6/2016, "Hành động vì một Hạ Long xanh" đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các tình nguyện viên bao gồm sinh viên, doanh nghiệp, tổ chức Phi Chính phủ, cơ quan nhà nước cùng Ban quản lý Vịnh Hạ Long và các tổ chức khác.

Như vậy, từ một chương trình xã hội mới mẻ, sau 2 lần thực hiện, chiến dịch " Hành động vì một Hạ Long xanh" đã nhân rộng sức ảnh hưởng và đạt được kết quả cao với việc thu gom được 2,5 tấn rác và thu hút 220 TNV tham gia. 

Nhận xét về hoạt động ý nghĩa này, ông Phạm Đình Huỳnh - Phó ban Quản lý Vịnh Hạ Long cho biết: "Chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực  mà chương trình "Hành động vì Hạ Long xanh" đạt được qua 2 lần trước đây. Thông qua các hoạt động thiết thực, chương trình đã khiến nhiều bạn trẻ thay đổi nhận thức về vấn đề môi trường, đồng thời cũng góp phần tích cực vào việc giữ gìn và bảo vệ môi trường xung quanh vùng vịnh."

Hành trình Hạ Long: Tìm lại màu xanh cho biển - 8

Không chỉ đồng hành cùng chiến dịch “Hành động vì một Hạ Long xanh, Bhaya Group cũng rất tích cực thể hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường và cải thiện an sinh xã hội với hàng loạt các chiến dịch khác nhau. Cụ thể như Dự án Bhaya Green bao gồm các chiến dịch ngăn xanh trên toàn bộ du thuyền và văn phòng của công ty. Dự án “Bảo tồn Voọc Cát Bà” nhằm mục đích chặn sự tuyệt chủng của loài Voọc – một loài đặc hữu của đảo Cát Bà nằm ở vịnh Hạ Long. Mới đây nhất là chiến dịch “Xin chào Việt Hải” để hỗ trợ người dân làng Việt Hải (Cát Bà) cải tạo nông trại, trồng trọt và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Hoàng Oanh