27/11/2015 10:45:00

Kẹo dừa Bến Tre - ngọt thơm tấm lòng con gái xứ dừa

Sống trong xứ sở mênh mông, bát ngát những dừa, không biết từ bao giờ người Bến Tre đã biết dùng thứ quả cho nước ngọt, cùi ngon này để làm ra những chiếc kẹo dừa vừa thơm vừa béo. Con gái Bến Tre có phải vì ăn kẹo dừa, uống nước dừa thơm mà giọng nói cũng ngọt ngào, sâu lắng khiến ai nghe một lần cũng nhung nhớ, không quên?

Kẹo dừa Bến Tre - ngọt thơm tấm lòng con gái xứ dừa - 1
Thương hiệu “Kẹo dừa Bến Tre”. Ảnh: Internet.

Có rất nhiều người biết đến quê hương xứ dừa qua thương hiệu “Kẹo dừa Bến Tre”. Đó là hình ảnh đầu tiên mà bất cứ ai cũng nghĩ đến mỗi khi nhắc về mảnh đất anh hùng bát ngát những rặng dừa này.

“Bến Tre nước ngọt sông dài
Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo
Gái Mỏ Cày vừa khéo vừa ngoan…”

Kẹo dừa Bến Tre - ngọt thơm tấm lòng con gái xứ dừa - 2
Bến Tre ngan ngát những rặng dừa. Ảnh: Internet.

Hiện nay, kẹo dừa thương hiệu “Bến Tre” có sức lan toả lớn, vượt ra khỏi không gian xứ dừa… qua khỏi biên giới Việt Nam để chiếm lĩnh một vị trí quan trọng ở các nước như: Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia…

Nguyên liệu để làm nên kẹo dừa rất đơn giản, chỉ là cơm dừa trắng và mạch nha. Nhưng để làm nên viên kẹo thơm ngon, ngọt mát mà không quá ngậy thì đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, sự cẩn trọng và kinh nghiệm truyền đời chỉ người Bến Tre mới biết.

Kẹo dừa Bến Tre - ngọt thơm tấm lòng con gái xứ dừa - 3
Kẹo dừa làm từ cơm dừa trắng và mạch nha. Ảnh: Internet.

Bến Tre là cội nguồn của nhiều loại dừa ngon như: dừa dứa, dừa dâu, dừa sáp, dừa lửa… nhưng để được loại cơm dừa dày, dẻo, màu trắng tinh khiết thì phải kể đến giống dừa xiêm xanh. Chỉ có giống dừa này mới có thể ép ra được nước cốt chất lượng cao, độ sánh vừa phải, hơi trong, chứ không trắng đục, đáp ứng cho quá trình trộn hỗn hợp với mạch nha cho ra màu sắc đẹp, bắt mắt.

Công đoạn sản xuất đầu tiên là nấu mạch nha rồi mang trộn với nước cốt dừa cho thành một hỗn hợp. Sau đó, cho hỗn hợp này vào chảo, lửa vừa đủ, có người khuấy đều tay. Phải khuấy đều tay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau, có được hương vị thơm béo ngọt của nước cốt dừa và mạch nha, thứ hai để tránh bị “sên”- hiện tượng kẹo bị cứng khi không được khuấy đều.

Kẹo dừa Bến Tre - ngọt thơm tấm lòng con gái xứ dừa - 4
Để kẹo dừa ngon thì phải lựa quả dừa có cơm dừa dày, dẻo, màu trắng tinh khiết. Ảnh: Internet.

Nhiệt độ cũng rất quan trọng khi làm kẹo dừa. Nhiệt độ thấp, kẹo sẽ lỏng bỏng, nhiệt độ cao quá, kẹo sẽ trở nên cứng, việc canh chừng lửa vừa phải sẽ giúp kẹo dẻo hơn, không bị khét. Chính những điều này rất vất vả cho người nấu, vừa tốn nhiều sức, vừa phải tinh tường.

Khi đã có được độ dẻo như ý, hỗn hợp được cắt và ép vào khuôn dài để đem đi cắt thành từng viên nhỏ. Từ những thành phần cốt lõi là dừa và lúa, người dân Bến Tre còn thêm màu sắc mới cho những viên kẹo bằng hương vị đặc trưng của chính đặc sản quê mình như sầu riêng, đậu phộng, lá dứa..

Sau khi được đóng gói bao bì, kẹo dừa có thể được bày bán ra thị trường.

Kẹo dừa Bến Tre - ngọt thơm tấm lòng con gái xứ dừa - 5
Tách trà nóng và kẹo dừa thơm là thú vui tao nhã của những những người con xứ dừa. Ảnh: Internet.

Không gì tuyệt vời bằng khi thưởng thức kẹo dừa ngọt thơm và nhâm nhi tách trà nóng. Ngồi trên chiếc ghe nhỏ, xuôi theo miền sông nước mênh mông, cảm nhận vị béo, ngọt thanh tự nhiên của kẹo dừa, ta sẽ thấy lòng thư thái và bình yên.

Hương Trà