11/03/2015 11:48:00

Khám phá bánh xèo ốc gạo độc, lạ Bến Tre

Bánh xèo ốc gạo là món ăn dân dã được ưa thích của người dân huyện Chợ Lách, Bến Tre, vào ngày tết Đoan ngọ (mùng 5.5 âm lịch).

Khám phá bánh xèo ốc gạo độc, lạ Bến Tre - 1

Bánh xèo ốc gạo là món ăn đặc sản của cồn Phú Đa (huyện Chợ Lách - Bến Tre). Dù là món dân dã nhưng nó lại rất quý vì không phải mùa nào cũng có ốc gạo. Mùa ốc gạo từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, nhưng ốc béo, ngon nhất vào tháng 5 âm lịch.

Khám phá bánh xèo ốc gạo độc, lạ Bến Tre - 2

Bột làm bánh xèo ở Bến Tre luôn được pha với nước cốt dừa, vì vậy bánh chiên lên không bị khô. Bột bánh xèo được trộn đều cùng với bột nghệ và thêm các gia vị (muối + đường + bột ngọt + nước cốt dừa + hành lá xắt nhuyễn) nêm nếm cho vừa khẩu vị. 

Khám phá bánh xèo ốc gạo độc, lạ Bến Tre - 3

Thêm vào đó một quả trứng gà để sau khi đổ, bánh mềm, béo ngon, dễ gỡ không bị rách…

Khám phá bánh xèo ốc gạo độc, lạ Bến Tre - 4

Ốc gạo, thịt trắng đục, béo thơm được rải đều trong lòng bánh. Bắc chảo lên và xoay vòng một cách nhẹ nhàng cho bột tráng đều thành một hình tròn, mép bánh không bị rách. Thêm củ sắn (củ đậu) xắt sợi và giá thêm vị ngọt cho bánh, làm cho bánh xèo ốc gạo ăn không ngấy.

Khám phá bánh xèo ốc gạo độc, lạ Bến Tre - 5

Khi nguyên liệu chín hẳn, gấp bánh làm đôi và xúc ra đĩa. Bánh ăn cùng nước mắm chanh tỏi ớt và rau sống (cải bẹ xanh, xà lách, đọt bằng lăng, đọt bứa, rau thơm, dưa leo…).

Khám phá bánh xèo ốc gạo độc, lạ Bến Tre - 6

Vị ngọt, giòn của thịt ốc hòa lẫn vị béo, thơm của bột gạo tạo thành một món ăn dân dã thật sự hấp dẫn trong ngày Tết Đoan Ngọ nơi đây. 

Theo Kienthuc