20/01/2016 15:00:00

Khám phá phố cổ của những quốc gia đông dân nhất thế giới

Thrillist đã công bố danh sách những thành phố cổ xưa tại 10 quốc gia đông dân nhất thế giới. Với bề dày lịch sử, những nơi này không chỉ giúp các nhà khảo cổ tìm hiểu về thế giới trong quá khứ mà còn là điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Mexico (127 triệu dân)

Khám phá phố cổ của những quốc gia đông dân nhất thế giới - 1
Ảnh: Migulski/Flickr

Thành phố Cholula, Mexico được thành lập từ khoảng năm 800 – 200 TCN. Du khách thường biết đến Cholula với “món taco đầy nước sốt” và dĩ nhiên, tên thành phố được dùng để gọi tên nước sốt nổi tiếng này. Đây còn là thành phố lâu đời nhất ở Mexico.  

Cholula được biết đến là quê gốc của Olmec - người đã xây dựng các kim tự tháp lớn của Cholula. Bên cạnh đó, phố cổ này cũng là nơi khởi nguồn của lễ hội Cinco de Mayo sôi động để kỉ niệm chiến thắng của quân dân Mexico khi Pháp tới chiếm đóng năm 1862. Hàng năm, vào ngày 5/5, người dân Mexico lại tới đây tổ chức lễ kỉ niệm.

Nga (143 triệu dân)

Khám phá phố cổ của những quốc gia đông dân nhất thế giới - 2
Ảnh: Oleg Moro/Wikimedia 

Thành phố Derbent, Cộng hòa Dagestan, Nga là thành phố lâu đời nhất, được thành lập từ năm 5000 TCN. Như nhiều thành phố ở trong danh sách này, ngày thành lập chính xác của thành phố Derbent vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh luận.

Thành phố này được miêu tả là nơi mang đến cho du khách không gian xưa cũ của Hy Lạp và được biết đến như một tiền đồn chiến lược của Đế chế La Mã. Phố cổ Derbent nằm bên bờ phía Tây biển Caspi và cách dãy núi Caucasus một khoảng ngắn. Đây cũng là nơi có nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất trên toàn nước Nga.

Là một trong số ít vùng đồi núi trong khu vực, thành phố Derbent đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các tuyến đường biên phòng và thương mại. Đó cũng là lý do một phần phố cổ nằm ở giữa hai bức tường to lớn, đồ sộ trải dài từ vùng núi xuống biển, mỗi bên tường thành dài khoảng 366m.

Bangladesh (161 triệu dân)

Khám phá phố cổ của những quốc gia đông dân nhất thế giới - 3
Ảnh: Shahnoor Habib Munmun/Wikimedia

Với dân số khoảng 161 triệu người, Bangladesh là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới và cũng nằm trong số những nước nghèo nhất.

Khu vực dân cư được thành lập sớm nhất là Rangpur, có niên đại từ năm 1869 và tồn tại hàng nghìn năm qua. Nhưng bằng các kỹ thuật phân tích được tiến hành ở các di tích tại Mahasthangarh thì khu dân cư lâu đời nhất được tìm thấy là ở ngay bên ngoài thành phố Bogra. Và từ đó, địa điểm khảo cổ này là bằng chứng về thành phố cổ xưa nhất được biết đến ở Bangladesh. Thành phố Bogra được thành lập vào thế kỷ thứ 3 TCN.

Niger (182 triệu dân)

Khám phá phố cổ của những quốc gia đông dân nhất thế giới - 4
Ảnh: Shiraz Chekera/Wikipedia

Thành phố Kano được thành lập từ khoảng năm 600 SCN. 1000 năm trước đây, Kano là nơi giao thương lớn của các thương nhân trải dài từ phương bắc tới vùng hạ Sahara, châu Phi. Ngày nay, Kano được xem là thành phố cổ xưa nhất ở Tây Phi và là thành phố rộng lớn thứ 2 ở Niger, giữ vai trò trung tâm thương mại quan trọng của cả nước.

Bề dày lịch sử của Kano phần lớn được thể hiện rõ nhất ở bức tường thành phố, là một cấu trúc dài 12 dặm (khoảng 19,3km), cao 30 – 50 ft (xấp xỉ 9 – 15m) với 14 cổng. Người ta vẫn tin rằng bức tường được xây dựng trong thế kỷ 15. Qua quá trình phân tích công cụ và đồ dùng bằng sắt khai quật được thì các nhà khoa học cho rằng, có thể đã có cư dân sống tại đây từ thời tiền sử

Pakistan (189 triệu dân)

Khám phá phố cổ của những quốc gia đông dân nhất thế giới - 5
Ảnh: Gingerbrew/Flickr

Có cuộc tranh luận rằng không biết Multan (thủ đô của Vương quốc Trigarta và có niên đại gần 2.500) hay Peshawar mới là thành phố lâu đời nhất ở Pakistan. Tuy nhiên, quá trình khai quật đang diễn ra tại Gor Khatri đã hé mở ra bằng chứng rằng Peshawar lâu đời hơn một chút và là một tỉnh của đế quốc Achaemenid (hay Đế quốc Ba Tư) trong thế kỷ thứ 6 TCN. Thành phố Peshawar được thành lập vào khoảng năm 539 TCN.

Thú vị hơn là trong quá khứ, thành phố Peshawar thuộc quyền cai quản của 15 cơ quan khác trước khi Pakistan chính thức thành lập năm 1947. Theo nghiên cứu của khoa khảo cổ học tại Đại học Abdul Wali Khan của Mardan, Peshawar là "thành phố lâu đời nhất ở Nam Á."

Brazil (207 triệu dân)

Khám phá phố cổ của những quốc gia đông dân nhất thế giới - 6
Ảnh: Eriwst/Flickr

Mặc dù một số khu đô thị cổ ở vùng Thượng Xingu tại Brazil có niên đại hơn 1000 năm, nhưng tất cả đều bị bỏ hoang hoặc phá hủy trong cùng một thời điểm hoặc các thời điểm khác nhau.

Thành phố cổ xưa nhất vẫn có người sinh sống tại Brazil (và là ngôi làng đầu tiên được thành lập) là São Vicente, một thị trấn đảo nhỏ gần Santos. Thành phố SaoVicente thành lập năm 1532 SCN. Đây là nơi sản xuất đường lớn trong thế kỷ 16. 

Indonesia (257 triệu dân)

Khám phá phố cổ của những quốc gia đông dân nhất thế giới - 7
Ảnh: Zaddam_Ploi/Flickr

Khi Indonesia, Malaysia và một số phần của Thái Lan vẫn được gọi chung là Vương quốc Srivijaya, thì Palembang (khi đó được gọi là đảo Sumatera) chính là thủ đô của một đế chế mạnh về hàng hải.  

Thành phố Palembang, Indonesia được thành lập vào khoảng năm 682 SCN, ngày nay là một điểm dừng chân quan trọng trong tuyến đường thương mại giữa Trung Quốc, Ấn Độ và giữ chức năng kết nối dòng chảy Hồi giáo qua các quần đảo Malay.

Palembang tập trung khá nhiều các thủy thủ và thuyền viên đến từ Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, các quốc gia Ả Rập và đảo Malay. Đó là lý do vì sao giờ đây Palembang là một trong những thành phố đa văn hóa ở khu vực châu Á. Điều này có thể nhận thấy rõ qua các công trình kiến trúc tại địa phương như các ngôi chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc cổ điển của Trung Quốc.

Mỹ (321 triệu dân)

Khám phá phố cổ của những quốc gia đông dân nhất thế giới - 8
Ảnh: Axollot/Flickr

Thành phố St. Augustine, FL được thành lập năm 1565. Đây là thủ phủ đầu tiên của Florida và là quê hương của pháo đài cổ xưa nhất ở Castillo de San Marcos, Mỹ.

Thành phố cổ có những thành lũy bao quanh giờ đây đầy rẫy những quán bar, nhà hàng và cửa hàng lưu niệm "có ma". Có tin đồn rằng người ta thường thấy bóng ma của những người trước đây chết vì bệnh tật, bị bỏ tù hoặc do chiến tranh. Dù có tin vào thế giới siêu nhiên hay không thì St. Augustine vẫn là điểm đến thu hút nhất ở Florida.

Ấn Độ (1,31 triệu dân)

Khám phá phố cổ của những quốc gia đông dân nhất thế giới - 9
Ảnh: Ryanready/Flickr

Nhà văn Mark Twain từng nói Varanasi là “thành phố già hơn lịch sử, già hơn truyền thống, già hơn cả truyền thuyết và trông giống như già gấp đôi tất cả những thứ trên cộng lại”. Có nhiều trích dẫn "bị" gán mác cho Mark Twain, nhưng không thể phủ nhận Varanasi là thành phố cổ xưa nhất của Ấn Độ.  

Thành phố Varanasi được thành lập vào năm 1000 TCN. Trước đây, Varanasi được biết đến với cái tên Banares, nằm ở bờ Tây sông Hằng và là địa điểm linh thiêng trong tín ngưỡng Hồi giáo. Những người sùng mộ đạo tin rằng nơi đây do Chúa Shiva lập lên từ 5.000 năm trước (thực tế nó được thành lập vào khoảng năm 1000 TCN) và là địa điểm hành hương của nhiều người dân trong cả nước. Varanasi cũng thường được gọi là “thành phố của những ngôi đền”. Sau này, nó được biết đến là “thành phố học tập”, là nơi tập trung vài trường đại học quốc gia và cũng sớm khẳng định giá trị trong lĩnh vực du lịch.

Trung Quốc (1,37 tỉ dân)

Khám phá phố cổ của những quốc gia đông dân nhất thế giới - 10
Ảnh: Sojouner/Flickr

Thành phố Lạc Dương được thành lập khoảng năm 2070 TCN và là một trong 7 kinh đô cổ đại lớn nhất Trung Quốc. Đây là điểm du lịch văn hóa thu hút du khách trong và ngoài nước. Phố cổ Lạc Dương cũng được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nơi đây cũng có ngôi chùa cổ nhất cả nước cùng hang đá Long Môn nổi tiếng (gồm hơn 2000 hang động với nhiều công trình chạm khắc: tượng Phật, chữ viết có từ thời xưa).

Thanh Thúy/Thrillist

Xem nhiều nhất