20/12/2014 14:17:00

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ

Nghi lễ cắt cơ quan sinh dục nữ ghê rợn được miêu tả chân thực dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Siegfried Modola.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 1

Dù bị cấm từ 3 năm trước đây nhưng nghi lễ truyền thống cắt xén bộ phận sinh dục nữ giới vẫn tồn tại ở nhiều vùng nông thôn của Kenya. Nhiếp ảnh gia Siegfried Modola đã ghi lại được hình ảnh của bốn cô gái tham gia trong một buổi lễ cắt xén âm vật ở Pokot, Kenya.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 2

Nghi lễ cắt xén âm vật được thực hiện ở một số nước ở châu Phi, Trung Đông và các cộng đồng châu Á với niềm tin điều đó giúp bảo vệ trinh tiết của phụ nữ. Theo văn hóa của các nước tiến hành việc cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ, hành động này nhằm mục đích làm giảm nguy cơ phụ nữ có quan hệ tình dục trước hôn nhân, hoặc ngoại tình sau hôn nhân. Đây là một nghi thức bắt buộc đối với các cô gái trước khi kết hôn.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 3

Hơn 1/4 trẻ em gái và phụ nữ ở Kenya đã trải qua nghi lễ cắt bộ phận sinh dục, theo số liệu của Liên Hợp Quốc. Người cha của một trong các cô gái bị cắt bỏ âm vật, yêu cầu không nêu tên vì sợ các nhà chức trách bỏ tù cho biết. “Các cô gái phải cắt bỏ âm vật để được kết hôn. Đó là quá trình chuyển đổi từ một cô gái thành phụ nữ. Đó là một truyền thống đã và đang diễn ra mãi mãi”.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 4

Nghi lễ cắt xén bộ phận sinh dục nữ giới được thực hiện bằng việc cắt âm vật và cơ quan sinh dục bên ngoài, sau đó khâu âm đạo để làm giảm ham muốn tình dục của phụ nữ.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 5

Để cắt xén âm đạo, người dân ở đây dùng những thứ sắc bén như lưỡi dao cạo, kéo hoặc mảnh kính vỡ.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 6

Theo thống kê của Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), có hơn 125 triệu phụ nữ đã bị cắt âm vật trong tổng số 29 quốc gia ở châu Phi và Trung Đông.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 7

Các bà mẹ ở Pokot, Kenya tin rằng việc thực hiện hủ tục cắt xén âm vật là dấu hiệu của sức mạnh.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 8

“Cơn đau sẽ khiến cho những đứa con gái mạnh mẽ”, một người phụ nữ vừa có con gái thực hiện nghi lễ xong chia sẻ.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 9

Luật pháp Kenya đưa ra án tù chung thân cho trường hợp các cô gái chết vì hủ tục trên (gây đau đớn, có thể gây xuất huyết, sốc và gây biến chứng trong khi sinh con). Tuy nhiên, truyền thống này vẫn tồn tại phổ biến.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 10

Thậm chí, Liên Hợp Quốc cũng phát động chiến dịch chấm dứt tình trạng cắt bỏ bộ phận sinh dục ở phụ nữ, đe dọa đến tính mạng và đánh cắp giấc mơ được sống như một phụ nữ bình thường.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 11

Việc cắt xén âm vật có thể gây các cơn đau dữ dội, tính mạng luôn bị đe dọa, các bé gái bị chảy máu và có thể nhiễm trùng. Về lâu dài, nó dẫn đến các nguy cơ như vô sinh, biến chứng khi sinh, đôi khi dẫn đến tử vong ở cả mẹ và con sau này.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 12

Một báo cáo điều tra cho biết, nếu xu hướng này tiếp tục thì thêm 86 triệu bé gái sẽ là nạn nhân của tệ nạn này đến trước năm 2030.

Kinh hoàng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ - 13

Những cô gái bé nhỏ phải trải qua đau đớn, cắt bỏ phần “tế nhị” của con gái.

Theo Kienthuc

Tin khác