07/04/2016 15:16:00

Một chuyến đi rừng trong tôi

Sự mê hoặc của các cung phượt, đỉnh núi cao hay cảm giác phiêu diêu trong mùa “săn lúa”, “săn mây” vùng Tây Bắc đã được nhắc đến nhiều. Nhưng với ai thích chuyển dịch, những chuyến đi rừng cũng có mãnh lực hấp dẫn đặc biệt.

Trải nghiệm mới mẻ, quý giá

Một chuyến đi rừng trong tôi - 1
Cậu "em xã hội” đã giúp tôi có chuyến đi rừng đầu tiên trong đời. Ảnh: Thu Thủy

Một ngày cuối tuần cách đây 2 năm về trước, cậu "em xã hội” (khi đó mới gặp mặt ngoài đời được 3 lần) nhắn tin rủ tôi đi rừng. Cuối tuần đang rảnh rỗi, chẳng có việc gì làm, tôi chẳng đắn đo nhắn lại: “Có. Đi thế nào?”. Hắn đáp: “Biết chị chưa đi rừng nên rủ đi tiềm trạm cùng em. Chuyến đi nhẹ nhàng thôi, em đang tìm chỗ cắm trại hè cho tụi học sinh kết hợp phổ biến kiến thức môi trường”.

Vậy là theo kế hoạch, ngày hôm sau chúng tôi tới Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh. Trạm nằm trong một vùng rừng núi hẻo lánh tại thôn Đồng Tâm, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Một chuyến đi rừng trong tôi - 2

Một chuyến đi rừng trong tôi - 3

Một chuyến đi rừng trong tôi - 4
Các em học sinh xuyên rừng ở Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh năm 2015. Ảnh: blog-vn.ced

Thật không may, đến ngày khởi hành thì bắt đầu mưa rả rích. Mưa không lớn nhưng đủ khiến đất rừng càng thêm lầy lội, trơn trượt. Theo sự dẫn đường của một anh trong Trạm, chúng tôi theo con đường mòn, len sâu hơn vào rừng để tìm chỗ cắm trại cho bọn nhỏ. Nói là sâu, nhưng quãng đường đi chưa đầy 1km. Tuy vậy, với một đứa chưa được tận tay chạm vào rừng như tôi thì chuyến đi ấy cũng đủ “rút sức” khiến tôi mỏi nhừ và cũng tràn ngập sự phấn khích, hân hoan.

Nằm tiếp giáp với Vườn quốc gia Tam Đảo, Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh sở hữu một khung cảnh hoang sơ, quần thể sinh vật đa dạng, thích hợp cho những ai đam mê khám phá thiên nhiên bí ẩn.

Càng tiến vào rừng, bạn sẽ thấy thảm thực vật sẽ dần biến đối theo những bước chân đi, từ những cây thân gỗ cao lớn tới sự xuất hiện ngày một nhiều của tầng cây bụi. Quả thực, rừng giống như đã thưởng đãi bạn một bữa tiệc xanh, cả trong những ngày mưa dầm.

Bạn sẽ len qua nhiều bụi cây, lội qua dòng suối trong vắt len mình hay phủ kín những tảng đá phủ rêu xanh mượt như nhung. Con đường mòn có khi bị vây kín bởi những cành cây mảnh dẻ đan vào nhau khiến bạn phải lách mình thật cẩn thận. Hành trình xuyên rừng sẽ khiến bạn thấy thiên nhiên thật gần gũi, nên thơ vì được chạm vào từng chiếc lá rừng, cảm nhận từng giọt nước suối mát lành cũng như hít căng lồng ngực sự thanh khiết của không gian.

Cảm giác tự tại, bình yên

Một chuyến đi rừng trong tôi - 5
Đi rừng vừa là hành trình thú vị khám phá thiên nhiên, vừa là cơ hội thử thách bản thân. Ảnh: Internet

Những cuộc đi bộ gian nan hay chuyến đi xuyên rừng trên đường phượt sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm mới mẻ khi được trở thành một phần của thiên nhiên xanh tươi và cực kỳ bí ẩn. Hơn hết, sau chuỗi ngày học tập, làm việc căng thẳng và đôi khi cảm thấy bế tắc, đi rừng chắc chắn sẽ là một quyết định không khiến bạn phải thất vọng.

Nơi ồn ào đô thị, khói xe bụi đường phủ lấp, những tòa nhà chọc trời cao ngút, 4 bức tường bê tông lạnh lùng và tẻ nhạt… đã khiến bạn chán ngán. Tạm thời bỏ lại sau lưng tất cả mọi thứ, về rừng, bạn sẽ thấy như được hồi sinh.

Đầu tiên, bạn sẽ được ở trong một môi trường khác biệt hoàn toàn, xung quanh chỉ có cây lá xanh rì. Thi thoảng, bạn sẽ bắt gặp tiếng chim kêu lích chích hay vài ba chú bướm chập chờn bay lượn quanh những bông hoa tươi tắn.

Thêm nữa, việc tự mình khám phá, trực tiếp trải nghiệm và tham gia hành trình cùng một nhóm, đoàn sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều thứ từ bạn đồng hành, mở rộng, gắn kết các mối quan hệ cũng như cải thiện khả năng giao tiếp cho những ai nhút nhát, ít nói. Tất nhiên, kiến thức về sinh học, thế giới tự nhiên của bạn cũng gia tăng đáng kể sau chuyến đi rừng. Về với rừng, bạn sẽ tìm lại được sự bình yên trong tâm hồn mà cứ nghĩ rằng mình đã lạc mất.

Gạt bỏ sự sợ hãi

Chuyến đi rừng đầu tiên của tôi không gian nan, vất vả đầy thách thức như những gì các bạn của tôi kể khi họ phải xuyên rừng A Pa Chải hay bất kỳ khi rừng nào ở mạn Tây Bắc để chinh phục những đỉnh núi cao. Tôi cũng chưa biết cảm giác mỏi rã rời, từng luồng hơi thở cũng đau nhói nơi lồng ngực vì mệt mỏi, kiệt sức sau hàng tiếng đồng hồ đi bộ trong rừng. Nhưng tôi hiểu cảm giác vui sướng đến vỡ òa khi được khám phá chính mình, thấy mình “trưởng thành” hơn vì đã gạt bỏ được sự sợ hãi cố hữu trong tâm trí.

Một số hình ảnh đáng nhớ về chuyến đi rừng 2 năm trước của tôi: 

Một chuyến đi rừng trong tôi - 6
Đến Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh ngày mưa, chúng tôi đã bắt được chú rắn này. Ảnh: Thu Thủy
Một chuyến đi rừng trong tôi - 7
Một chuyến đi rừng trong tôi - 8
Một chuyến đi rừng trong tôi - 9
Được biết như "bảo tàng sinh vật học", Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh đang lưu giữ hàng trăm giống động, thực vật quý. Ảnh: Thu Thủy

Có thể những ai chưa một lần đi rừng như tôi đều có những nỗi sợ hãi mơ hồ về những sinh vật thuộc về rừng già, như vắt, đỉa, rắn, … thậm chí cả muỗi, dĩn. Nếu tính thêm con đường sình lầy sau mỗi trận mưa thì hành trình càng thêm gian nan, vất vả.

Trước khi vào rừng, tôi rất sợ phải đối mặt với những con đỉa hayvắt rừng. Vì thế, cậu em đồng hành đã nhỏ đẫm thuốc ghẻ D.E.P lên đôi giày và cả gấu quần tôi để đỉa và vắt “sợ” không bám theo. Thế mà chúng vẫn theo sự chuyển động của nước, lọt vào đôi ủng của tôi lúc nào không hay. Chỉ đến khi quay trở về Trạm, rửa đống đất sình lầy, thì tôi mới phát hiện ra mình bị… một con đỉa cắn. Đỉa cắn êm, không có cảm giác đau nên tôi… hết sợ và coi như bị muỗi đốt. Chỉ là, khi nghĩ về con đỉa tròn vo như quả bóng vì hút no máu khiến tôi vẫn hơi rùng mình.

Nhưng trên hết, chuyến đi rừng ấy đã dạy tôi rằng chẳng có nỗi sợ nào mà không thể vượt qua. Sợ đường rừng, sợ bẩn, sợ đỉa, sợ không theo kịp đoàn, sợ không đủ sức…, nếu cứ ngồi liệt kê ra những nỗi sợ thì chẳng bao giờ tôi có thể thực hiện được kế hoạch của mình. Chỉ với chuyến đi ngắn ngủi như thế, tôi đã thấy có rất nhiều điều kỳ thú ẩn giấu trong rừng già.

Với những người có kinh nghiệm đi rừng, rừng xanh như một người bạn mà một năm phải gặp gỡ nhau đôi ba lần cho đỡ nhớ. Còn với ai chưa có cơ hội “diện kiến” cánh rừng già, một chuyến xuyên rừng vừa là cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm thiên nhiên rộng lớn, vừa giống chuyến “du lịch” cho tâm hồn mình. Quên đi những toan tính đời thường, giữa ta và rừng già, chỉ còn hiện hữu sự hiếu kỳ và cảm giác yên bình đến lạ!

Thu Thủy