09/11/2015 17:00:00

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách

Lẩu mắm Long An, tung lò mò ở An Giang, loi choi sả ớt Trà Vinh, chuột quay lu Cao Lãnh... là một trong những món ngon miền Tây mà du khách nên thưởng thức.

1. Lẩu mắm Long An

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 1
Ảnh: Internet

Đây là món ăn  tổng hợp đầy đủ các sản phẩm cá, tôm, cua, mực, bò, heo... và đặc biệt là các loài rau đặc trưng của vùng sông nước miền Tây như rau muống, rau cải trời, cọng súng, bông điên điển, giá sống, rau thơm, khế chua, chuối chát.... Với nguyên liệu động và thực vật phong phú, lẩu mắm Long An không chỉ đem đến cho thực khách sự ngon mắt, ngon miệng mà còn cung cấp một lượng dưỡng chất phong phú.

2. Bánh vá (bánh giá) Tiền Giang

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 2
Ảnh: Internet

Bánh giá là đặc sản của Tiền Giang. Bánh có mặt ở nhiều vùng nhưng ngon nhất là ở chợ Giồng, Gò Công. Đây là nơi giữ được nét truyền thống của thứ bánh dân dã có từ xa xưa này. Bánh được dùng làm quà biếu và dùng trong những lễ cưới sang trọng…  Bánh mang vị béo của bột gạo, vị ngọt của tôm, giá sống, mùi thơm của đậu phộng ăn cùng mắm ớt tỏi

Bánh giá được làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc như bột gạo, bột năng, gan heo, giá sống, ăn kèm với bún, rau, nước mắm tỏi ớt quen thuộc của vùng quê. Đây là một món ăn mà du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm vùng sông nước Tiền Giang.

3. Cá bống kho nước dừa Bến Tre

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 3
Ảnh: Internet

Bến Tre là vùng đất miền Tây  có nhiều sông ngòi, kênh rạch và đặc biệt là dừa. Vì vậy, phần lớn các món ăn ở đây đều được chế biến bằng nước dừa hay nước cốt dừa nên có mùi vị béo béo đặc trưng.

Trong đó, cá bống kho nước dừa là một trong những món ăn nổi tiếng.  Cá bống dừa có thớ thịt mịn, dai, ngọt, ít xương, ít mỡ, không có mùi tanh hoặc mùi hôi cỏ, hôi bùn như nhiều loại cá khác. Cá bống dừa đem chà sạch vảy, kho bằng nước màu dừa. Khi cá vừa thấm gia vị, vắt nước cốt dừa cho săm sấp, để lửa riu riu. Sau khi nấu chín thì phần thịt và xương tách rời nhau dễ dàng nên khi ăn ít bị hóc xương.

4. Cá tai tượng Vĩnh Long

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 4
Ảnh: Internet

Cá tai tượng chiên xù nguyên con là món ăn phổ biến của người dân Vĩnh Long. Cá tai tượng thịt dai, thơm, rất lý tưởng cho món cuốn bánh tráng. Khi du lịch miệt vườn Vĩnh Long, du khách đừng quên thưởng thức món cá tai tượng bằng cách bóc tách thịt cá cho vào lát bánh tráng, xếp thêm rau thơm, bún, rau sống và cuộn thành từng cuộn rồi chấm vào chén nước chấm ngon.

5. Chuột quay lu Cao Lãnh – Đồng Tháp

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 5
Ảnh: Internet

Khi đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn phải một lần ghé qua miền đất Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng. Chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng đặc biệt nhất là món chuột quay lu.

Chuột quay lu phải là những chú chuột đồng béo múp míp vì ăn no lúa chín. Chuột được làm sạch rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó cho từng con vào lu, vừa quay vừa trở, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Khi chín, thịt chuột được bày với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Miếng thịt chuột đồng có da giòn tan, thịt thơm và mềm, ngon không kém thịt nai rừng nên người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê”.

6. Bánh tét lá cẩm – Cần Thơ

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 6
Ảnh: Internet

Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thủy. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước, xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân. Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật ngon, ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Lá cẩm phải tươi, lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, tẩm ướp gia vị. Sau đó, cho nếp xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, lòng đỏ trứng vịt muối, mỡ và đỗ tỏa mùi thơm.

Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi.  Bánh tét cẩm khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống của người Việt..

7. Hủ tíu cà ri Vĩnh Châu - Sóc Trăng

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 7
Ảnh: Danviet.vn

Trước đây, hủ tíu cà ri Vĩnh Châu được nấu với thịt heo chứ không phải là thịt gà hay thịt dê. Ngày nay, món hủ tíu này được bà con biến tấu thêm từ thịt vịt xiêm trưởng thành. Về phần nước, hủ tíu cà ri Vĩnh Châu có màu vàng của nghệ giống như những món cà ri khác nhưng khi ăn có mùi thơm dịu hơn, không quá béo ngậy và mùi vị không nồng như món cà ri quen thuộc.

Bánh hủ tíu nơi đây được làm từ bột gạo, cọng nhỏ, mềm, độ dai vừa phải do chính người dân Vĩnh Châu tự chế biến. Nước chấm vẫn là muối tiêu vắt thêm vài lát chanh, rau chủ yếu là giá tươi sống, rau thơm, ngò rai, bỏ thêm vài miếng hành tây lát mỏng. Hủ tíu cà ri Vĩnh Châu được nêm nếm rất vừa phải phù hợp với khẩu vị của thực khách.

8. Loi choi sả ớt – Trà Vinh

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 8
Ảnh: Internet

Về Trà Vinh, bạn đừng quên cái tên “loi choi” khi gọi món ăn. Loi choi sống ở vùng giáp nước giữa mặn và ngọt, thoạt nhìn giống như lịch ở vùng nước ngọt, nhưng không có con nào lớn hơn ngón tay út, dài từ 20 - 40 phân, thân màu trăng trắng và trong suốt. Thông thường loi choi sống ở các bãi bùn ven sông hoặc bãi bồi ở các cồn đất mới nổi nước lợ. Loi choi có thân tròn như chiếc đũa, người ta thường ướp muối phơi dốt dốt rồi chiên sả ớt. Món này vào nhà hàng, gọi thử nhấm nháp với bia hoặc rượu xong thì không còn muốn gọi món gì nữa. 

9. Tung lò mò - An Giang

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 9
Ảnh: Internet

“Tung lò mò” chính là một tên gọi khác của món lạp xưởng bò. Đây là món ngon độc đáo của người Chăm ở An Giang. Khác lạp xưởng lợn, lạp xưởng bò sau khi làm xong chỉ cần phơi cho khô là có thể đem chiên hoặc nướng. Hấp dẫn nhất là lạp xưởng nướng trên bếp than hồng. Khi nướng chín xong cắt ra thành viên có màu đỏ hồng, hương bay thơm phức không còn mùi mỡ bò.

“Tung lò mò” nướng lên chín tới đâu, ăn tới đó. Bạn sẽ thấy vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay của ớt, lại ăn kèm với rau sống, rau cần tươi, vị chua của khế, vị chát của chuối sống. Lạp xưởng bò khi ăn phải chấm muối tiêu chanh hoặc tương ớt. Hấp dẫn hơn là có ăn kèm rau sống và ăn chung với bún hoặc bánh mì. Đây là một món ăn miền Tây du khách không thể chối từ.

10. Mắm chua Vĩnh Hưng – Bạc Liêu

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 10
Ảnh: Internet

Món mắm chua ngon nổi danh đất Bạc Liêu có xuất xứ từ vùng tháp cổ xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi. Nguyên liệu bao gồm các loại cá sặc, cá rô, cá lóc nhỏ cùng muối, đường, tỏi, ớt, thính rang và riềng. Không giống các loại mắm mặn khác, mắm chua sau khi làm xong chỉ bảo quản được tối đa nửa tháng.

Người dân Vĩnh Hưng có bí quyết riêng trong việc làm mắm nên hương vị không ở đâu có được. Cá được chọn bắt buộc phải tươi sống, chỉ to khoảng 1-2 ngón tay để món ăn được mềm, bùi.

11. Chả cá thác lác Hậu Giang

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 11
Ảnh: Internet

Món chả các thác lác hầu như ở khu vực nào cũng có, nhưng từ khi chả cá thác lác cườm ở Hậu Giang xuất hiện thì nó nghiễm nhiên trở thành biểu tượng của món ngon này. Cách làm đơn giản nhất là cá thác lác được chiên với sả ớt, cá được đánh sạch vảy, khứa nhẹ nhiều khứa theo chiều ngang rồi ướp với bột ngọt, sả giã nhuyễn và chiên cá ngập trong chảo dầu. Khi cá bốc mùi thơm là du khách có thể thưởng thức được. Chả cá ngon nhất là chấm với nước mắm ăn kèm với các loại rau sống cho đỡ ngán. Chả cá thác lác Hậu Giang xứng tầm là một đặc sản hấp dẫn du khách.

12. Bánh canh Ghẹ - Kiên Giang

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 12
Ảnh: Internet

Nhắc tới món ngon miền Tây, du khách không thể không nhắc tới bánh canh ghẹ Kiên Giang. Một tô bánh canh ghẹ gồm thịt ghẹ, chả cá thu và vài cọng ngò như thêm hoa, thêm nhụy. Tô bánh ngon nhờ miếng thịt ghẹ béo ngọt; miếng chả cá thu mằn mặn, vừa dẻo vừa dai và cọng bánh canh trắng trong hấp dẫn.

13. Lươn um rau ngổ - Cà Mau

Những món ngon miền Tây làm say lòng thực khách - 13
Ảnh: Internet

Lươn um rau ngổ là món ngon hấp dẫn mà nếu đã được thưởng thức một lần trong chuyến du lịch Cà Mau thì du khách sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon đặc trưng. Món lươn um rau ngổ nhất thiết phải có nước dừa tươi và nước cốt dừa khô. Lươn phải chọn con không to quá mà cũng không quá nhỏ. Lươn nguyên con làm sạch, chặt làm ba khúc nấu với gia vị riêng và nước dừa tươi tạo vị bùi béo thơm ngon rất đặc trưng.

Đăng Quỳnh