05/12/2016 16:45:00

Starbucks hỗ trợ dạy nghề miễn phí cho thanh niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 5/12/2016, chương trình dạy nghề F&B cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam do Starbucks Vietnam và Quỹ Châu Á hợp tác với REACH đã chính thức được khởi động.

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê năm 2015, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên chiếm 6,75%, cao hơn 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước. Đặc biệt, những lao động ít được học hành hoặc đến từ các vùng nông thôn thường ít cơ hội việc làm hơn do không có bằng cấp, kỹ năng và các mối quan hệ kinh doanh. Họ có rất ít sự lựa chọn về công việc và dễ bị bóc lột hay lợi dụng.

Với chương trình đào tạo nghề miễn phí trong ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát của Việt Nam do Starbucks Vietnam, Quỹ Châu Á và REACH khởi xướng, 50 thành niên độ tuổi từ 18-24, xuất thân trong các gia đình thuộc hộ nghèo, chịu ảnh hưởng bởi bạo lực, nạn nhân của buôn bán người… sẽ được chọn tham gia khóa đào tạo nghề và kỹ năng sống cần thiết để thành công trong lĩnh vực bán lẻ. 

Starbucks hỗ trợ dạy nghề miễn phí cho thanh niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn - 1
Bà Patricia Marques -  Tổng Giám đốc của Starbucks Vietnam phát biểu tại buổi lễ.

Bà Patricia Marques, Tổng Giám đốc của Starbucks Vietnam cho biết: “Thanh niên Việt Nam đại diện cho tài năng của đất nước năng động này, nhưng đồng thời cũng có những thách thức đối với nhiều bạn trẻ để tìm cho mình công ăn việc làm. Chúng tôi tạo ra dự án này để xây dựng sự tự tin, lòng tự trọng và dạy nghề giúp họ thành công.

Tham gia chương trình đào tạo nghề, các học viên sẽ được đào tạo nghề và các kỹ năng cần thiết như: Phục vụ bàn, quản lý tài chính cá nhân, tiếng Anh và đi thực tập. Các đối tác và nhân viên của Starbucks sẽ tích cực tổ chức các buổi hội thảo và cho học viên trải nghiệm thực tế tại cửa hàng. Sau khi hoàn tất khóa học, học viên sẽ được hỗ trợ 6 tháng cho đến khi xin được việc làm ổn định.

Theo bà Đinh Thị Kiều Nhung, Quản lý chương trình Quỹ Châu Á, bằng cách cung cấp cho các nhà tuyển dụng những bạn trẻ lành nghề, Quỹ Châu Á tự hào được hợp tác với Starbucks Vietnam để góp phần vào sự phát triển của lực lượng lao động, đáp ứng nhu cầu của nên kinh tế đang thay đổi nhanh chóng của Việt Nam, đồng thời nâng cao năng lực cho một số cộng đồng khó khăn nhất của đất nước.

Starbucks hỗ trợ dạy nghề miễn phí cho thanh niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn - 2
Một số học viên được Starbucks tài trợ khóa học.

Dự án Hỗ trợ Dạy nghề do Starbucks Việt Nam và Quỹ Châu Á hợp tác với REACH – một tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo và giới thiệu việc làm miễn phí cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2008 đến nay, REACH đã đào tạo được hơn 6.000 thanh niên. Hơn 80% học viên của REACH đã tìm được việc làm ổn định sau khi hoàn thành các khóa đào tạo trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp và trên 50% học viên được thăng chức hoặc tăng lương trong năm đầu tiên đi làm.

Đỗ Oanh