30/10/2017 20:01:00

Sự thật thú vị về lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween được tổ chức ngày 31/10 hàng năm đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc, ý nghĩa và những sự thật thú vị về lễ hội ma quái và cực vui nhộn này.

Nguồn gốc Halloween

Sự thật thú vị về lễ hội Halloween - 1

Lễ hội Halloween là ngày hội lớn nhất dành cho ma quỷ. Ảnh: Internet

Lễ hội Halloween là một trong những lễ hội lâu đời nhất trên thế giới. Dân tộc Celt sống cách đây hơn 2.000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp chính là những người đã tạo ra lễ hội Halloween.

Theo quan niệm truyền thống của người Celt, ngày 1/11 là ngày bắt đầu năm mới của họ. Trước đêm mừng năm mới, người Celt sẽ tổ chức một lễ hội để vinh danh vị thủ lĩnh đã quá cố là Samhain. Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về trần gian vào đêm đó.

Sau đó, lễ hội này được du nhập vào Bắc Mỹ và được nhìn nhận như một lễ hội truyền thống đặc trưng của nơi này. Dần dần, lễ hội Halloween trở nên phổ biến trên toàn thế giới và trở thành một ngày hội vui nhộn với nhiều trò chơi lý thú, hấp dẫn, đặc biệt với trẻ nhỏ. 

Ý nghĩa

Ban đầu, Halloween chỉ là một lễ hội được tổ chức để ăn mừng mùa thu hoạch. Trong đêm hội, mọi người sẽ ngồi quanh đống lửa, cùng ca hát, nhảy múa và kể cho nhau nghe những câu chuyện ma quái. Đến ngày nay, Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi thường niên cho trẻ em và cả người lớn. 

Có một câu chuyện ma quái liên quan đến Halloween kể về cuộc đời của Jack, để nhắc nhở người sống không nên tham lam, bủn xỉn, phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn, không nên lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi...

Truyền thuyết của Ireland kể rằng, khi qua đời, linh hồn chàng thiếu niên Jack không được phép lên thiên đường vì lúc sống, anh là một người tham lam, bủn xỉn, keo kiệt, không bố thí cho ai một chút gì. Nhưng linh hồn Jack cũng không được thu nhận xuống địa ngục vì quỷ đã hứa không bắt anh đi. 

Trước đó, một con quỷ đến quấy phá người dân, các vị tu sĩ đã được mời đến và đem các vật thánh đến “yểm”, “khóa các cửa” ra vào. Con quỷ đã bị bắt. Jack nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình nên đã gỡ vật “yểm ma quỷ”, cứu thoát quỷ. Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về địa ngục.

Do đó, khi chết đi rồi, Jack không được lên thiên đường, cũng bị từ chối xuống địa ngục. Linh hồn Jack lạnh lùng khổ sở vì phải lang thang, vất vưởng. Thấy vậy, quỷ lấy một ít than hồng ở địa ngục bỏ vào trong ruột quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên đường trở lại trần gian. Bởi vậy, Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Phong tục ngày lễ Halloween

Hóa trang

Sự thật thú vị về lễ hội Halloween - 2

Ảnh: Internet

Hóa trang là “nghi thức” không thể thiếu trong lễ hội Halloween. Người lớn cũng như trẻ em thường hóa trang thành phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình hoặc những sinh vật siêu nhiên…để không bị nhận ra. Lý do của phong tục này xuất phát từ ý nghĩa rất nhân văn, đó là người sống muốn chung vui, đi dạo với những linh hồn, giúp những linh hồn chưa thể siêu thoát bớt cô đơn, lạnh lẽo.

Trò chơi Trick – or – Treat

Sự thật thú vị về lễ hội Halloween - 3

Ảnh: Internet

Theo quan niệm, trong ngày lễ Halloween người chết sẽ tìm đến lừa và phá hoại con người nếu bị từ chối khi xin ăn. Do đó, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho những hồn ma này. 

Trò chơi Trick – or – Treat (cho kẹo hay bị ghẹo) bắt nguồn từ quan niệm này. Đây là trò chơi mà trẻ em phương Tây rất hứng thú. Tối Halloween, trẻ em sẽ hóa trang, đeo mặt nạ rồi gõ cửa từng nhà để xin ăn, thường là bánh kẹo. 

Trang trí lồng đèn

Sự thật thú vị về lễ hội Halloween - 4

Ảnh: Internet

Theo truyện kể, lồng đèn bí ngô chính là hơi ấm duy nhất xua tan cái lạnh giá cho Jack khi linh hồn này tìm đường trở về nhân gian. Trẻ em thường chơi trò đục khoét quả bí ngô, củ khoai tây hoặc bí đao; sau đó khắc hình thù những khuôn mặt lên đó, đặt nến vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng đèn này được gọi là "Jack O'Lantern".

Đốt lửa

Hành động đốt lửa trong ngày lễ Halloween nhằm gửi gắm hi vọng mặt trời sẽ chiếu sáng lâu hơn, giúp xua tan cái lạnh trong mùa đông và khiến cho mùa màng bội thu. Những đống lửa này thu hút nhiều muỗi, cú và dơi - những động vật cấu thành sự tích đêm các Thánh, và cũng là ánh sáng giúp con người tránh xa các linh hồn quỉ dữ.

Biểu tượng của lễ hội Haloween

Sự thật thú vị về lễ hội Halloween - 5

Ảnh: Internet

Biểu tượng của Halloween là chiếc đèn lồng bí ngô của chàng Jack. Các biểu tượng phụ của Halloween là phù thủy, ma quỷ, dơi và mèo đen.

Đặng Huy