23/05/2016 17:19:00

Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến

Nếu như hoa phượng đỏ rực và bằng lăng tím mộng mơ được coi là sứ giả quen thuộc của mùa hè thì giờ đây, muồng hoàng yến vàng rực rỡ chính là dấu hiệu cho một mùa hè sôi động ở Hà Nội.

Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 1
Đến hẹn lại lên, vào khoảng trung tuần tháng 5, khi phượng vĩ nhuộm đỏ khắp các tuyến phố của Thủ đô thì những  chùm hoa muồng hoàng yến cũng bắt đầu khoe sắc.
Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 2
Dù không phải là loài hoa đặc trưng nhất cho mùa hè nhưng màu vàng tươi vui và mê mải của muồng hoàng yến lại dễ khiến người ta cảm thấy ám ảnh. 
Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 3
Đến thăm Hà Nội vào thời gian này, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những chùm muồng vàng yêu kiều tại bất cứ nơi đâu. Dù xuất hiện trước hiên nhà, bên lề đường Thanh Niên, Xã Đàn, Nguyễn Trãi hay nằm rải rác ven Hồ Tây, Hồ Hoàn Kiếm… thì muồng hoàng yến vẫn vô cùng thu hút bởi vẻ đẹp rực rỡ.
Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 4
Có nguồn gốc từ Nam Á, muồng hoàng yến còn có tên gọi khác là osaka, bọ cạp nước, mai dây, mai nở muộn… và được coi là quốc hoa của đất nước chùa vàng với tên gọi Dok Khuen. 
Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 5
Tại Việt Nam, muồng hoàng yến được trồng nhiều ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Đà Lạt, Nha Trang… hay mọc hoang trong các khu rừng thưa ở Gia lai, Kon Tum, Đắk Lắk…
Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 6
Hoa thường nở thành cụm lớn với nhiều cành rủ dài khoảng 20-30cm. 
Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 7
Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 8
Từng chùm hoa kết nên những tấm rèm mềm mại, vàng ươm dưới vòm trời xanh ngắt của mùa hạ.
Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 9
Tạo nên một bức tranh lãng mạn những cũng đầy nét dịu dàng.
Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 10
Ai đó đã ví von rằng, Hà Nội vào hè như một cô gái sôi động biết làm điệu với những mảng màu ấn tượng. Và muồng vàng chính là một nét chấm phá độc đáo khiến Hà Nội trở nên quyến rũ hơn, hấp dẫn hơn.
Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 11
Qua những tán cây, những chùm hoa muồng hoàng yến bung nở xen lẫn với màu xanh mát của lá, mang đến cho Hà Nội nét yên bình đến lạ. 
Tháng 5, Hà Nội mê mải sắc vàng muồng hoàng yến - 12
Rực rỡ nhưng không quá phô trương, muồng hoàng yến dễ khiến người đi xa thấy nôn nao mỗi khi nhớ về một Hà Nội “đỏ lửa” ngày hạ.

Thái An
Ảnh: Ginag