21/09/2015 15:00:00

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Theo báo cáo Hạnh phúc thế giới năm nay, Thụy Sĩ đứng đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Báo cáo được khảo sát ở 158 quốc gia với các tiêu chí: thu nhập, chất lượng cuộc sống, việc làm, tuổi thọ và mức độ hạnh phúc của gia đình.

1. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 1

Thụy Sĩ “nhảy” từ vị trí thứ 3 (năm ngoái) lên nắm giữ vị trí đầu bảng trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Có nhiều lý do giải thích vì sao người Thụy Sĩ là những công dân hạnh phúc nhất. 

Trước tiên, tuổi thọ trung bình của người Thụy Sĩ khá cao (82,8 tuổi), người dân am hiểu nhiều thứ tiếng, đặc biệt như tiếng Đức, Pháp và Anh. Đất nước Thụy Sĩ có nhiều cảnh quan hùng vĩ như các khu rừng già, hồ nước rộng và những tuyến đường sắt xinh đẹp.

Bên cạnh đó, theo báo cáo mới nhất của diễn đàn Kinh tế thế giới, Thụy Sĩ là “quốc gia có tính cạnh tranh nhất trên thế giới” tính trong 6 năm liên tiếp. 

Đồng thời, Thụy Sĩ cũng được diễn đàn Kinh tế thế giới công nhận là “thể chế mạnh, tài chính công cộng vững chắc và lành mạnh, chế độ thuế hấp dẫn, cơ sơ hạ tầng tuyệt vời và hệ thống giáo dục đứng đầu thế giới”. 

2. Iceland

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 2

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2015 là Iceland. Người dân nước này phải đóng thuế thu nhập cá nhân tương đối thấp, nhưng được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đại học miễn phí.

Theo chỉ số Hòa bình Toàn cầu, quốc đảo này cũng được đánh giá là một trong những quốc gia hòa bình nhất trái đất. Điều này cũng được các nhà theo chủ nghĩa hòa bình như Kofi Annan, Đức Đạt Lai Lạt Ma và Tổng giám mục Desmond Tutu công nhận.

3. Đan Mạch

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 3

Dù vẫn nắm giữ thứ hạng cao nhưng Đan Mạch đã rơi từ vị trí số 1 xuống vị trí thứ 3 trong danh sách những nước hạnh phúc nhất thế giới năm nay. 

Trong nghiên cứu do Eurobarometer thuộc Ủy ban châu Âu công bố, có 88% số người được hỏi mô tả tình trạng tài chính trong gia đình họ là “tốt”, so với mức trung bình ở châu Âu là 65% và 81% hài lòng với công việc hiện tại của họ, so với mức trung bình của châu Âu là 56%. 

Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch hiện được coi là một trong những điểm ẩm thực hàng đầu châu Âu với nhiều nhà hàng nổi, chẳng hạn như Noma được mệnh danh là “nhà hàng tốt nhất thế giới”.

4. Na Uy

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 4

Hai năm liên tiếp, Na Uy là quốc gia có chỉ số thịnh vượng toàn cầu cao nhất. Năm ngoái, có 95% những người được khảo sát cho biết họ có thể dựa dẫm vào người khác lúc cần thiết. 

Với GDP bình quân đầu người khoảng 66.000 USD/năm (1,5 tỷ đồng), có 92% số người trả lời rằng họ hạnh phúc và hài lòng với chất lượng sống (chiếm 52% bình quân thế giới). 

5. Canada

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 5

Nhờ chỉ số cao về tuổi thọ và mức thu nhập bình quân, Canada xếp thứ 5 trong danh sách những nước hạnh phúc nhất thế giới năm nay. Có tới 94% người dân Canada tin rằng họ luôn có một người bên cạnh để có thể dựa dẫm khi cần, trong khi đó có 88% nói rằng họ có sức khỏe “tốt” hoặc “tuyệt vời”, theo chỉ số Cuộc sống tốt đẹp hơn (Better Life Index) của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

6. Phần Lan

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 6

Phần Lan - quốc gia rộng thứ 8 châu Âu xếp hạng 6 trong số những nước hạnh phúc nhất thế giới. 

Phần Lan được xếp hạng khá cao trong danh sách này nhờ có chất lượng sống cao và là một trong những nước hòa bình nhất thế giới theo đánh giá về chỉ số hòa bình toàn cầu. 

7. Hà Lan

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 7

Hà Lan đã tụt từ vị trí thứ 4 (2013) xuống hạng 7 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2015. Tuy vậy, người Hà Lan vẫn là những cư dân hạnh phúc, trong đó phải kể đến những chính sách hào phóng và bia ngon nổi tiếng.

8. Thụy Điển

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 8

Thụy Điển - đất nước rộng lớn thứ 3 của Tây Âu cũng là một trong số những mái nhà của những người hạnh phúc nhất thế giới. Theo nghiên cứu của OECD (tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế), người Thụy Điển có chỉ số hài lòng với cuộc sống thuộc hàng cao nhất thế giới (7,4). 

Andrew Stone, chuyên gia của tờ Telegraph Travel cho biết, Thụy ĐIển có tất cả những gì mà các nước láng giềng Bắc Âu có. Đó là “những đô thị mát mẻ như ở Copenhagen, những rặng núi của Na Uy, như rừng nhiệt đới, hồ, cảng Baltic xinh đẹp và các đảo. Và thủ đô Stockholm có lẽ là thành phố đáng yêu nhất trong toàn bộ bán đảo Scandinavia.”

9. New Zealand

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 9

New Zealand là thành phố được độc giả của Telegraph Travel yêu thích. Năm nay là lần đầu tiên New Zealand lọt vào top 10 nước hạnh phúc nhất thế giới và chiếm giữ vị trí số 9. 

Nơi đây có những ngọn núi lửa dưới biển, một số loại rượu vang tuyệt vời và hang động được chiếu sáng bởi ánh sáng rực rỡ sắc màu.

10. Úc

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 10

Là nơi có The Great Barrier Reef - hệ thống dãy đá ngầm san hô rộng lớn, bờ biển nguyên sơ và nhiệt độ luôn ấm áp, Úc là một trong những điểm đến nổi tiếng trên thế giới. 

Trong năm 2013, có gần 350.000 người bày tỏ sự quan tâm và đồng ý ngành du lịch Úc là 6 nghề tốt nhất. 

Theo nghiên cứu của Cơ quan tình báo kinh tế, Melbourne ở Úc cũng được mệnh danh là “thành phố đáng sống nhất trên thế giới”. Nghiên cứu này dựa trên các tiêu chí về mức độ tội phạm, chất lượng chăm sóc y tế, mức độ kiểm duyệt, nhiệt độ, trường học và mạng lưới giao thông vận tải.

Đặng Huy/Telegraph

Xem nhiều nhất