05/04/2017 17:00:00

Triển khai chiến dịch tuyên truyền về chống mệt mỏi buồn ngủ khi lái xe

Thực trạng tài xế lái xe tải không được nghỉ ngơi thường xuyên khi thực hiện các nhiệm vụ vận chuyển đường dài chính là nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn giao thông. Do đó, chiến dịch tuyên truyền về chống mệt mỏi buồn ngủ khi lái xe với thông điệp “Chợp mắt một giây là gây tai nạn” đang được triển khai tại khu vực Cảng quốc tế Cái Mép thông qua các hình thức truyền thông đại chúng.

Theo đó, các tấm biển tuyên truyền dự kiến được lắp đặt dọc theo tuyến đường quốc lộ 51 và đường 965 - tuyến đường có mật độ xe tải, xe container, đầu kéo luân chuyển nhiều nhất xung quanh khu vực cảng. Bên cạnh đó, Quỹ Phòng Chống Thương vong Châu Á (Quỹ AIP) cũng phối hợp với Ủy ban ATGT quốc gia và Đài tiếng nói Việt Nam xây dựng, phát sóng thông điệp và câu chuyện tuyên truyền về chống mệt mỏi buồn ngủ cho các lái xe tải trên sóng phát thanh của VOV1.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho biết: "Tình trạng buồn ngủ khi lái xe là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông đối với lái xe kinh doanh vận tải. Chiến dịch tuyên truyền về ngăn chặn tình trạng buồn ngủ khi lái xe là hoạt động bắt đầu cho sự hợp tác giữa tập đoàn APM Terminals với Ủy ban ATGT quốc gia, Quỹ AIP. Chúng tôi mong rằng thông điệp này sẽ được lan tỏa tới những khu cảng biển khác tại Việt Nam”.

Triển khai chiến dịch tuyên truyền về chống mệt mỏi buồn ngủ khi lái xe  - 1

Nội dung tuyên truyền lấy bối cảnh câu chuyện gia đình của một lái xe tải khi người lái xe này đang chia sẻ mối nguy hiểm của việc lái xe khi buồn ngủ với người thân của mình. Câu chuyện tuyên truyền còn nêu lên những hệ lụy, hậu quả liên quan đến hành vi lái xe không an toàn khiến tài xế bị xao nhãng, không thể phản ứng kịp thời khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Dù đã được cảnh báo, tuy nhiên thực trạng tài xế lái xe tải không được nghỉ ngơi thường xuyên khi thực hiện các nhiệm vụ vận chuyển đường dài vẫn diễn ra. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn giao thông cho những người tham gia giao thông khác.

Nhận xét về chiến dịch này, anh Võ Tấn Lực, một lái xe của Cảng quốc tế Cái Mép khẳng định: "Chiến dịch tuyên truyền này thực sự đã thay đổi cách nhìn của tôi về việc lái xe an toàn”.

Ông Mirjam Sidik, Giám đốc điều hành Quỹ AIP nhận định: "Những chương trình về ATGT trước đây của chúng tôi, ví dụ như chiến dịch tuyên truyền về việc đội mũ bảo hiểm tại Việt Nam và Campuchia, đã chạm tới hàng triệu người, tạo ra những thay đổi tích cực trong hành vi tham gia giao thông của họ. Chúng tôi hi vọng mô hình sẽ sớm được nhân rộng trong địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, góp phần xây dựng một cộng đồng tham gia giao thông an toàn.”

Quỹ AIP và Ủy ban ATGT quốc gia là những đơn vị tiên phong trong dự án “Nâng cao nhận thức cho cộng đồng”. Đây là dự án được triển khai ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ tháng 12/2016 trong khuôn khổ chương trình về ATGT đường bộ dành cho đối tượng là các lái xe tải và các em học sinh tiểu học. Các khóa tập huấn hướng dẫn về lái xe phòng thủ mới được tổ chức gần đây cũng thu hút sự quan tâm đông đảo của các lái xe làm việc trong khu vực cảng. Dự án được hỗ trợ bởi tập đòan APM Terminals, có trụ sở chính tại Hà Lan, hiện đang nắm giữ 49% cổ phần khai thác của Cảng Cái Mép, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

P.V