06/12/2016 17:25:00

Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn lần thứ 4

Vào 17h ngày 12/12/2016 triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn lần thứ 4 sẽ khai mạc tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (Km 10, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn lần thứ 4 - 1

Hình thành từ năm 2010, định kỳ 2 năm, một nhóm các nhà điêu khắc ở hai trung tâm văn hóa nghệ thuật lớn nhất cả nước, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, lại cùng nhau tổ chức triển lãm chung. 

Triển lãm không chỉ giới thiệu các sáng tác mới nhất hoặc chưa từng công bố mà còn là dịp để các nhà điêu khắc hai đầu đất nước dành thời gian chia sẻ với nhau các cơ hội công việc và định hướng nghề nghiệp, thúc đẩy sự mới mẻ trong lao động nghệ thuật của cá nhân, nhóm, cũng như phát hiện các nhân tố mới trong cộng đồng nghệ sĩ điêu khắc ngày càng lớn mạnh của đất nước.

Với mục tiêu ban đầu là gây dựng và phát triển một tinh thần cộng đồng mới trong giới điêu khắc, đồng thời đưa nghệ thuật điêu khắc đến gần hơn nữa với cộng đồng xã hội. Chính vì thế, bên cạnh việc luân phiên tổ chức triển lãm ở hai thành phố, nhóm còn hướng đến mô hình triền lãm tại các không gian rộng lớn, dễ dàng hơn trong việc tiếp cận công chúng trẻ, trước tiên là những người cùng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Các triển lãm trước lần lượt được diễn ra tại Đại học Mỹ thuật TPHCM, Đại học Văn hóa Hà Nội, Hội Mỹ thuật TPHCM và lần này là tại Đại học Kiến trúc Hà Nội. Nhóm đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình về nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ triển lãm của những đơn vị nói trên.

Trong lần triển lãm thứ tư này, nhóm tập hợp được một đội ngũ thành viên đông đảo nhất từ trước đến nay, 28 nghệ sĩ với 56 sáng tác. Khoảng cách thế hệ giữa các nghệ sĩ là rất lớn, từ những người sinh ra trong nửa cuối thập niên 1940, 1950 đến cuối thập niên 1980, cộng với cá tính sáng tạo, môi cảnh học tập, nghiên cứu, làm việc khác nhau, chắc chắn sẽ mang đến cho công chúng một sự đa dạng, phong phú các khuynh hướng và quan niệm sáng tác điêu khắc hiện nay. Lần đầu tiên, triển lãm có thành viên là một nghệ sĩ trẻ người Việt nhưng học tập và trưởng thành ở Hoa Kỳ là nghệ sĩ trẻ Lê Hoài Nam. Anh từng có một triển lãm cá nhân ở Hà Nội năm 2011. Sự đa dạng về kích thước và chất liệu, với gỗ, sắt hàn, inox, đồng, chất liệu tổng hợp,... của các sáng tác trong triển lãm tiếp tục là một điểm hấp dẫn công chúng.

Song song với triển lãm là hoạt động giao lưu, trao đổi nghề nghiệp với một buổi trò chuyện nghệ thuật chủ đề Điêu khắc với không gian và kiến trúc, diễn ra tại Đại học Kiến trúc Hà Nội, từ 9h sáng ngày 13 – 12 – 2016, do nhà nghiên cứu mỹ thuật Vũ Huy Thông, Viện Mỹ thuật – Đại học Mỹ thuật Việt Nam điều phối, cùng sự tham gia trao đổi của các nhà điêu khắc trong nhóm.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 12/12 - 22/12/2016 tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội ở Km 10, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn lần thứ 4 - 2

Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn lần thứ 4 - 3

Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn lần thứ 4 - 4

Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn lần thứ 4 - 5

Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn lần thứ 4 - 6

Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn lần thứ 4 - 7

H.O