14/09/2016 12:51:00

Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi

Trung thu năm nay, các em nhỏ ở cao nguyên Bảo Lộc, Di Linh và Đam Rông (Lâm Đồng) đã có một Tết giản dị, đầm ấm và hạnh phúc.

Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 1
Trung thu vốn dĩ là ngày Tết Thiếu nhi dành cho tất cả trẻ em trên mọi miền Tổ quốc. Nhưng có những trẻ em nghèo, đặc biệt là trẻ em vùng sâu - vùng xa chưa từng được hưởng không khí trung thu đủ đầy với bánh nướng, bánh dẻo, những chiếc đèn ông sao và đèn lồng xinh xắn. Thậm chí, nhiều em còn không có khái niệm về một ngày Tết thiếu nhi vui vầy.
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 2
Với hầu hết trẻ em miền núi, Tết thiếu nhi là khái niệm lạ lẫm lắm. Các em không biết phá cỗ đêm trăng, không được tham gia vào đoàn rước đèn, chưa từng nhìn thấy những món đồ chơi như đèn lồng, đèn ông sao...
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 3
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 4
Nhờ những chuyến thiện nguyện của nhiều cá nhân và tổ chức mà Tết Trung thu như xích lại gần các em hơn. Trung thu đơn giản chỉ là hộp sữa, cái kẹo, chiếc bánh, hay những trò chơi tập thể đầy ắp tiếng cười.
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 5
Dù còn đơn giản lắm so với những mâm cỗ trông trăng thành thị, nhưng những chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngộ nghĩnh chính là phần quà dành tặng cho tuổi thơ thiếu thốn của em.
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 6
Ngày Trung thu sớm, các em được đoàn thiện nguyện chuẩn bị cho nhiều món đồ chơi.
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 7
Có lẽ, đây cũng là lần đầu các em được biết đến những chiếc đèn lồng sặc sỡ với đủ hình thù trang trí bắt mắt.
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 8
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 9
Những chiếc đèn lồng tự chế đôi khi hấp dẫn hơn nhiều ở xứ nghèo.
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 10
Trẻ em miền núi vô cùng háo hức đón Tết Trung thu, nhưng những chuyến hàng ngược từ đồng bằng lên núi cao thì lại có hạn. “Đôi khi phần quà chỉ còn một chiếc đèn lồng, chúng tôi không biết đưa cho bé nào và từ chối bé nào. Để rồi lặng người khi chứng kiến cảnh các em lớn nhường cho các em nhỏ tuổi hơn” – TNV Huỳnh Lê Tuấn tâm sự.
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 11
Trong lúc chuẩn bị đèn lồng cho các em, anh chị em đoàn thiện nguyện phải cắt nến làm đôi vì không đủ. “ Hai chiếc đèn sẽ sáng, hai khóe miệng sẽ cười, hai tuổi thơ không bị thiếu hụt. Ánh đèn lồng đong đầy tuổi thơ trong mắt trẻ như là một phép màu. Bởi, yêu thương là san sẻ”.
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 12
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 13
Trung thu ở miền núi, không có bé gái xinh đẹp nào đóng vai chị Hằng hay chú Cuội. Các em vẫn giữ được sự hồn nhiên, vui tươi xen lẫn tò mò khi được cầm trên tay món đồ chơi trung thu cổ truyền - điều mà nhiều trẻ em thành thị dần đánh mất.
Trung thu ấm áp của trẻ em miền núi - 14
Trung thu cho em! Mùa trung thu đến sớm như bù lấp cho trẻ em nghèo những niềm vui lẽ ra chúng đáng được hưởng. Dường như ở tuổi đó, các em chưa cảm nhận được thế nào là thiếu thốn, khổ cực. Chỉ biết, khi ánh nến vàng tỏa ra từ chiếc đèn lồng, những đôi mắt trong veo lại ánh lên niềm vui. Trung thu của trẻ em miền núi, dù giản dị nhưng lại ấm áp lạ thường...

Minh Minh
Ảnh: Huỳnh Lê Tuấn